XÃ TÂN CƯƠNG, TP THÁI NGUYÊN

Tân Cương là một xã thuộc tỉnh Thái Nguyên, nơi mà người ta thường nói “Thiên nhiên ban tặng điều tốt nhất cho cây chè”. Do có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây chè sinh trưởng và phát triển nên sản phẩm chè (trà) ở đây mang hương vị đậm đà, riêng biệt mà không đâu có được. Chính vì vậy, Chè Tân Cương thơm ngon nổi tiếng, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Ba xã Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu có tổng diện tích 48,618 km², nằm ở vùng ngoại thành phía tây của thành phố Thái Nguyên, là các xã thuộc vùng trung du bán sơn địa, xen kẽ có nhiều thung lũng hẹp, bằng phẳng; có sông Công chảy qua địa bàn. Ba xã giáp hoặc nằm gần hồ Núi Cốc và nằm ở phía đông của dãy núi Tam Đảo.

Về đất đai, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện.Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đếu thấp hơn so với chè khác, và đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng trà Tân Cương Thái Nguyên.

Thái Nguyên là tỉnh có diện tích trồng chè lớn thứ hai tại Việt Nam.Từ năm 2005 đến năm 2010, diện tích trồng chè tại xã Tân Cương tăng từ 400 ha lên 450 ha. Sản lượng búp khô đạt trên 1.100 tấn/năm. Năm 2010, tổng giá trị từ cây chè đạt trên 70 tỷ đồng, chiếm 79% GDP của xã. Giá trị thu nhập từ cây chè đạt 120 triệu đồng/ha/năm, có nhiều hộ thu nhập từ 350 đến 400 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 15,2 triệu đồng/năm.

TÂM TRÀ THÁI – HTX SẢN XUẤT CHÈ TÂN CƯƠNG THÁI NGUYÊN

Tích xưa kể rằng : Cây chè Tân Cương được bắt nguồn từ Phú Thọ đem về trồng tại vùng đất Tân Cương. Đó là trong một lần đến thăm một người bạn cùng đỗ khoa thi ông Nghè sổ Nguyễn Đình Tuân đã được bạn mình dâng mời uống một thức uống giúp xua tan mọi mệt mỏi, giúp con người sảng khoái , tỉnh táo, làm cho người uống có cảm giác lưu luyến mãi ko thôi, thức uống đó ngày nay được gọi là Trà.

Khi về Tân Cương ông đã đem câu chuyện về thức uống đặc biệt ở Phú Thọ kể với ông Đội Năm Sau đó ông Đội Năm, tên thật là Võ Văn Thiệt di thực về vùng này khoảng năm 1920-1922 .Ông đã phát triển đồn điền trồng chè rộng lớn và hướng dẫn bà con trong vùng cùng trồng chè.

Năm 1935 ông đã đem sản phẩm chè cánh hạc đi thi tại đấu xảo Hà Nội được giải nhất từ đó chè Tân Cương  được biết đến nhiều hơn. Hiện nay tại Tân cương có những vườn chè cổ nay đã  Gần 100 tuổi như vườn trà của gia đình ông Trần Văn Thái  xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP . Thái Nguyên.

Với nghề làm trà lâu năm của gia đình, cha truyền con nối . Gia đình đã làm ra rất nhiều sản phẩm trà nổi tiếng như: Trà Đinh, Trà Tôm, Trà móc câu…..

Với Quy trình làm trà sạch nói không với các chế phẩm từ hoá học, cách chăm sóc đặc biệt của gia đình luôn cho sản phẩm tra ngon khác biệt với các loại trà trong vùng. luôn được khách hàng trong và ngoài nước biết đến , để nhân rộng mô hình sản xuất Trà Tân Cương chính hiệu . Kết hợp giữa nghệ nhân và những người con của đất trà , kết hợp với 12 hộ trong vùng trà thành lập HTX Tâm Trà Thái

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT – CHÈ TÂN CƯƠNG

✅ Về vẻ bề ngoài, chè Tân Cương có màu xanh đen, xuăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước chè rất trong, xanh, vàng nhạt, sánh. Nước chè có vị chát ngọt, dễ dịu, hài hòa, có hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, vị và đặc biệt về mùi thơm của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của quá trình chế biến rất tỷ mỷ, công phu. Mùi thơm đặc trưng của chè Tân Cương chủ yếu là mùi thơm do xử lý nhiệt tạo ra.

✅ Theo kinh nghiệm truyền thống mà các cụ cao niên xứ trà truyền lại, trà ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Trà ngon là loại trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh); cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc); uống vào có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chat êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị); hương thơm quyến rũ, chỉ có ở trà, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng trà (Thần). Sau một ấm trà, người thưởng trà thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát.

✅ Người trồng chè tại Tân Cương thói quen sử dụng phân hữu cơ chăm bón cho cây chè. Họ hái chè rất non, phần lớn hái búp chè một tôm 2 lá, cả khi hái đến lá thứ 3, lá chè cũng rất non nhưng khi mang về đề chế biến, họ vẫn tách riêng lá thứ 3 để chọn lấy búp 1 tôm 2 lá nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Trà Thái Nguyên nói chung và trà Tân Cương nói riêng chủ yếu vẫn được chế biến theo phương pháp thủ công, truyền thống theo quy mô hộ gia đình. Sau khi được hái, chè sẽ được bảo quản tốt và không để dập nát rồi được đưa ngay vào xưởng hay nhà máy để chế biến. Trong thời gian chờ đợi, búp chè sẽ được rũ tơi và rải đều trên các nong bằng tre, quá trình này được gọi là “quá trình héo lá chè”. Sau đó chè sẽ được đưa đi xào diệt men, và trong quá trình này, phải có sự đồng đều giữa lượng nhiệt ở đáy chảo và lượng nguyên liệu, đảo đều và nhịp nhàng. Nếu thực hiện quá trình xáo diệt men đúng quy trình, nước sẽ thoát ra khỏi lá chè đều và toàn bộ lá chè trở nên mềm dẻo và không bị quá khô hay quá ướt, là chè vẫn giữ được màu xanh. Sau đó, chè sẽ lại được tại ra nong thành lớp mỏng để làm nguội và sau đó lại tiếp tục đến công đoạn vò. Quá trình vò được thực hiện rất cẩn thận để lá chè xuăn chặt mà các tế bào ít bị dập. Sau khi vò xong, chè được đưa đi sao để làm khô, số lần sao và thời gian sao tùy thuộc yêu cầu của chất lượng chè sản phẩm. Thông thường chè được sao từ 2 đến 4 lần.

Thưởng thức một chén trà nóng, cùng bàn luận bên bạn hiền tri kỉ còn gì tuyệt vời hơn ! Chén trà nóng chứa chan tình người, người uống trà xong cả thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần thì sảng khoái, thoải mái một cảm giác nhẹ nhàng mà thanh thoát.

Trà không chỉ là một loại thức uống giải khát mà nó còn có nhiều công dụng trong việc góp phần bảo vệ nâng cao sức khỏe, tinh thần của con người. Chính vì vậy, HTX TÂM TRÀ THÁI không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm để khách hàng yên tâm hơn với những giây phút sảng khoái nhất bằng những công nghệ sao sấy, thanh lọc, khử độc tuyệt đối và đóng túi tiên tiến. Mục tiêu chính là sản xuất trà ĐẢM BẢO CHO SỨC KHỎE – GIÚP BẠN KHỎE HƠN KHI UỐNG TRÀ – CHỐNG UNG THƯ…

Sản phẩm chủ yếu của chúng tôi được sản xuất và chế biến theo một quy trình khép kín. Từ gieo trồng, chăm sóc, thu hái đến chế biến. Với những kinh nghiệm làm Chè truyền thống lâu năm lại được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho Chè của chúng tôi một hương vị Đặc biệt mà không ở đâu có được. Sản phẩm Chè sạch, an toàn, chất lượng. Sản phẩm của chúng tôi đã nhiều năm được biết đến như một đặc sản của vùng trung du miền núi Thái Nguyên, được tham gia các cuộc triển lãm, hội trợ ở nhiều vùng miền trên cả nước và đã khẳng định được chất lượng của mình.