Nhật Bản xứ sở hoa anh đào vốn dĩ nổi tiếng là quốc gia sản xuất nhiều trà nhất thế giới. Và một những loại trà được yêu thích nhất ở Nhật Bản là trà xanh. Tuy vậy, đây không phải là loại trà duy nhất của quốc gia này được sản xuất trong nước dù trà xanh chiếm gần 90% sản lượng trà. Trong bài viết dưới đây, Tâm Trà Thái giúp bạn khai sáng tâm trí về 6 loại trà Nhật Bản trứ danh trong văn hóa trà đạo.
6 loại trà Nhật Bản được yêu thích nhất hiện nay
Trà Matcha
Trà Matcha thuộc loại trà xanh. Cây trà được trồng trong khu vực có bóng râm để lá có thể phát triển lớn và xanh hơn. Điều này nhằm giúp lá trà sản sinh chất diệp lục với số lượng lớn. Kỹ thuật trồng trà này mang lại cho trà màu sắc tươi mới cùng hương vị độc đáo.
Trà Matcha là sự hòa trộn giữa vị ngọt và đắng, được người Nhật dùng trong nghi lễ trà đạo. Matcha còn được các thiền sư sử dụng giúp tăng khả năng tập trung trong lúc luyện tập. Trong suốt 750 năm dài, Matcha được xem như một loại trà bí mật của giới thượng lưu Nhật Bản. Bởi lẽ, chúng được các Samurai sử dụng như một thức uống thiết yếu để tăng cường tinh thần và sức khỏe.
Trà Sencha
Nếu Matcha là niềm tự hào của người dân xứ mặt trời mọc thì Sencha là người bạn thân nhất trong cuộc sống hằng ngày của người Nhật. Dù không nổi tiếng như Matcha, Sencha vẫn đóng vai trò quan trọng trong thú thưởng thức trà – thú vui tao nhã của người dân đất nước này. Trà Sencha có nhiều loại. Sau đây là một số loại trà Sencha phổ biến thường được dùng:
- Shincha: có vị ngọt hậu, được thu hoạch vào mùa xuân.
- Asamushi Sencha: loại trà nhẹ, được hấp hơi nước trong thời gian ngắn.
- Fukamushi Sencha: loại trà mạnh, được chế biến bằng cách hấp hơi lá trong thời gian dài. Nước trà có màu tối, hương vị đặc trưng.
- Chumushi Sencha: sự pha trộn giữ trà Fukamushi và trà Asamushi. Lá trà được ngâm vừa phải, nước trà có màu xanh vàng.
Trà Genmaicha
Bạn đã bao giờ thử trà làm từ gạo rang chưa? Nếu chưa, bạn có thể thử món trà độc đáo này mang tên Genmaicha. Trà Genmaicha là loại trà đặc biệt của Nhật Bản. Sự đặc biệt này ở sự kết hợp giữa trà xanh và gạo rang chia theo tỷ lệ 50/50. Nghe có vẻ kỳ lạ phải không? Khi bạn ngửi sẽ cảm nhận được độ tinh khiết của trà xanh và mùi hương đậm đà của gạo rang. Một sự kết hợp thật hoàn hảo! Hầu hết trà sẽ có vị đắng. Nhưng ở loại trà này, gạo rang đã làm giảm đi vị đắng đó. Đặc biệt bạn có thể pha chế nó với các loại trà xanh khác như Matcha và Sencha để thay đổi hương vị theo sở thích của mình.
Trà Houjicha
Houjicha trong tiếng Nhật có nghĩa là “trà rang”. Trà được chia làm hai loại chính: trà rang Houjicha lá và trà rang Houjicha bột. Mặc dù cũng là trà xanh Nhật nhưng Houjicha có điểm khác biệt riêng không thể hòa lẫn. Bằng kỹ thuật sấy trà xanh trong bình sứ bằng than, trà có hương vị nồng nàn được nhiều người Nhật yêu thích, Khi được rang lên với nhiệt độ thích hợp lá trà Houjicha được chuyển từ màu xanh lá sang màu nâu sẫm. Trong khi Houjicha dạng lá chỉ dùng để uống, thì Houjicha dạng bột có thể dùng cho việc pha chế, làm bánh, làm kem rất thơm.
Thoạt nhìn, màu sắc bên ngoài của Houjicha giống như một loại trà đen. Tuy nhiên, trà này không bị oxy hóa như trà đen. Thay vào đó, nó rất thơm và dễ uống, không gây mất ngủ. Vì vậy, cả người già và trẻ nhỏ ở Nhật đều dùng loại trà này mỗi ngày.
Trà Gyokuro
Gyokuro có nghĩa là “ngọc sương”. Đây là loại trà cao cấp và đắt tiền nhất của Nhật. Trà có nguồn gốc từ giống trà Asahi, Okumidori, Yamakai và Saemidori. Loại trà Gyokuro rất giống trà Sencha. Điểm khác biệt nằm ở chỗ lá trà Gyokuro được che phủ bằng lưới đen trước khi thu hoạch 20 ngày. Công đoạn cách ly ánh sáng giúp tăng hàm lượng một số dưỡng chất trong lá trà, nhất là L-theanine.
So với trà Sencha, thì trà Gyokuro có màu xanh đậm hơn, vị ít chát. Cách pha trà loại này cũng có chút khác biệt. Người Nhật sẽ dùng nước ấm chỉ khoảng 50 – 60 độ C để pha trà. Bởi lẽ, nếu dùng nước nóng hơn sẽ làm tăng vị đắng và làm mất đi vị ngọt thanh vốn có của nó. Trà Gyokuro thường xuất hiện nhiều trong những dịp lễ Tết và các dịp quan trọng của gia đình, dòng họ, quốc gia. Đây là dòng trà cao cấp, thượng hạng nên được người Nhật dùng trong các dịp trọng đại.
Trà Sakura
Trà Sakura là một trong những biểu tượng khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc. Loại trà này làm từ cánh hoa anh đào muối có màu hồng đẹp mắt. Đây là thức uống tuyệt vời để thưởng thức vào những thời điểm giao mùa. Khi đổ nước nóng vào, những cánh hoa sẽ mở và nổi bồng bềnh trong nước vô cùng độc đáo với ý nghĩa hương sắc của hoa anh đào sẽ tỏa sáng suốt mùa xuân. Ngoài ra, trà Sakura còn là thức uống mang hàm ý chúc mừng hạnh phúc. Do vậy, loại trà này thường xuất hiện trong các dịp lễ kỷ niệm như ngày tết, đám cưới,…
Tổng kết
Vừa rồi là 6 loại trà Nhật Bản trứ danh mà Tâm Trà Thái muốn giới thiệu đến bạn. Đây là những cái tên đại diện cho văn hóa trà đạo lừng danh của đất nước Nhật Bản. Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đọc, đặc biệt cho những ai sành trà hiểu tường tận hơn về những loại trà tên tuổi của xứ sở hoa anh đào.