Khi nhắc đến văn hóa phương Tây, thường gợi cho chúng ta về loại trà đen đặc trưng. Cũng theo đó, trà đen dần được nhân rộng và trở thành một thức uống không chỉ mang trên mình hương vị đậm đà đặc trưng, mà còn thừa hưởng các yếu tố lịch sử đan xen nhau qua nhiều thế kỷ. Bên cạnh vị êm dịu, trà đen còn được ưa chuộng bởi nó còn mang đến cho chúng ta những lợi ích về sức khỏe mà bạn không ngờ đến. Vậy công dụng của chúng là gì? Cách hãm trà đen như thế nào là đúng?
Trà đen là gì?
Trà đen ngày nay, hay còn được gọi với cái tên là hồng trà. Màu sắc của trà sau khi pha chế mang một màu nâu sáng óng ánh. Thông thường theo lý thuyết thì hai loại trà này giống nhau. Nhưng thật ra chúng cũng có thể được phân ra hai loại.
Trà đen là loại trà được lên men hoàn toàn mang một hương vị chát đậm, màu nước nghiêng về đen đỏ đậm. Còn hồng trà là loại trà được lên men khoảng 80%. Trà mang trên mình vị chát dịu nhẹ hơn và vị ngọt ở hậu vị, màu sắc đỏ hồng sáng hơn trà đen.
Cũng tùy theo cách hãm trà đen mà cho ra màu trà khác nhau. Trà đen thuộc loại trà lên men, chúng được làm ra từ những búp trà non. Tất nhiên trà phải trải qua hàng loạt công đoạn nghiêm ngặt, phức tạp để có thể mang đến một hương vị trà đậm đà nhất.
Công dụng đáng kinh ngạc của trà đen
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bên trong trà đen có chứa chất chống oxy hóa có tên là flavonoid. Đây là một chất góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch một cách lý tưởng. Do đó, việc uống trà đen có thể giúp cơ thể chúng ta hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạc. Ngoài cac bệnh như huyết áp cao, mức triglyceride cao,… cũng được giải quyết
Bảo vệ cũng như nuôi dưỡng dạ dày
Thông thường, đối với cơ thể khi chưa ăn uống, lúc uống trà xanh vào sẽ có cảm giác khó chịu mà người ta thường gọi là say trà. Hiện tượng này do các chất quan trọng có trong trà chứa nhiều hợp chất Phenol có khả năng kích thích làm co lại, với dạ dày trống rỗng thì độ kích thích càng cao.
Nhưng đối với trà đen lại hoàn toàn khác, bởi chúng đã trải qua quá trình lên men. Không những giúp bảo vệ dạ dày mà còn có thể nuôi dưỡng dạ dày một cách tốt nhất.
Giảm mệt mỏi, căng thẳng
Bên trong trà đen mang một hàm lượng Cafein giúp kích thích từ đại não đến trung khu thần kinh. Từ đó tạo nên sự tỉnh táo và hưng phấn, góp phần thúc đẩy tinh thần. Sản phẩm còn tăng khả năng tập trung tiêu trừ mệt mỏi cũng như căng thẳng một cách hiệu quả.
Có lợi cho tóc và da
Một số chất chống oxy hóa cũng như các chất dinh dưỡng thực vật khác có bên trong thành phần. Trà đen có khả năng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Chúng cũng góp phần giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng và hỗ trợ làm mờ vết thâm, chống lão hóa và giảm bọng mắt.
Bên cạnh đó trà đen cũng có khả năng làm đẹp da nhanh chóng, nhờ vào lượng khoáng chất và vitamin dồi dào. Theo các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ vào tuổi trung niên nên uống hồng trà để có được làn da săn chắc.
Các bước hãm trà đen cho ly trà ngon, đậm vị
Để có thể thưởng thức được hương vị trà đậm đà nhất cũng cần có cách hãm trà đúng. Ngày nay để có thể thưởng thức vị trà một cách độc đáo, người ta cũng có thể thêm vào những nguyên liệu khác nhau.
Các bước hãm trà đen theo cách truyền thông:
- Bước 1: Bạn cần chuẩn bị nước sạch và 5g trà đen và bắt đầu đun sôi nước. Không nên đun nước quá già, vì nó sẽ làm vị trà không được ngon. Nhiệt độ tốt nhất để hãm trà đen là khoảng 85 – 95°C.
- Bước 2: Cho 5g đã chuẩn bị vào ấm, sau đó đổ nước sôi vừa nấu vào ngập mặt trà.
- Bước 3: Để nước trong ấm thời gian khoảng 1 phút rồi đổ đi, tiếp tục rót nước sôi mới vào ấm, đầy hơn lượng nước ở bước 2.
- Bước 4: Chờ khoảng 2-3 phút để trà có thể ngấm hương vị và có thể thưởng thức.
Những lưu ý quan trọng khi uống trà đen tốt cho sức khỏe
- Hạn chế uống trà đen ngay sau bữa ăn. Nên chờ cho thức ăn tiêu hóa phần nào rồi mới sử dụng. Bởi trà đen có thể làm mất đi chất sắt và các dưỡng chất có trong thức ăn.
- Không nên uống thuốc bằng nước trà vì có thể phản tác dụng. Khi sử dụng trà để uống thuốc có thể làm giảm đi tác dụng của thuốc.
- Không nên hãm trà đen khi nước vừa mới sôi sùng sục. Bởi vì khi đó trà vào trong dạ dày sẽ làm tăng lên nồng độ axit.
- Trà đen khi hãm xong chỉ nên được sử dụng trong ngày, tuyệt đối không để qua đêm. Bởi khi trà để qua đêm sẽ bị biến chất, từ đó hình thành nên độc tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Tổng kết
Hãm trà đen đúng cách sẽ giúp chúng ta thưởng thức được một ly trà chuẩn vị. Bên cạnh đó trà đen cũng mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích không hề nhỏ. Bởi thế nên sử dụng trà đen hằng ngày để có thể cải thiện cũng như bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Nhưng cũng không phải vì thế mà chúng ta sử dụng trà đen không đúng cách, bởi sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó, muốn thưởng thức được một ấm trà đen chuẩn bị bạn cũng nên lựa chọn một địa điểm cung cấp sản phẩm trà uy tín như ở Tâm Trà Thái. Chúng tôi luôn tự hào vì được khách hàng tin tưởng và đánh giá là một nơi cung cấp trà chất lượng và tận tình.