Nhắc đến du lịch Thái Nguyên, có lẽ du khách đã khá quen thuộc với loại hình trải nghiệm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà. Điển hình trong đó phải nhắc tới đó là điểm du lịch cộng đồng vùng chè Tân Cương.

Phát huy thế mạnh sản phẩm chè đặc sản Tân Cương nổi tiếng, tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, có hàng chục hộ dân đã triển khai mô hình du lịch cộng đồng đón tiếp du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, chế biến chè, ăn uống và lưu trú ngay tại gia đình (homestay) như: Hợp tác xã chè và du lịch cộng đồng Tiến Yên, Hợp tác xã chè Hảo Đạt, Hợp tác xã Tâm Trà Thái, cơ sở sản xuất chè Nghìn Hạnh…. Trong đó, Hợp tác xã Tâm Trà Thái là một trong những điểm đến được khá nhiều đoàn khách lựa chọn khi đến đây.

htx Tâm Trà Thái
Không gian đón khách của Hợp tác xã Tâm Trà Thái. Ảnh: Minh Đỗ

Hợp tác xã Tâm Trà Thái được thành lập năm 2019, cùng với một số Hợp tác xã khác của vùng chè Tân Cương, nhằm hướng đến sự khác biệt của những sản phẩm, Hợp tác xã đã áp dụng mô hình trồng, sản xuất trà sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và tiêu chuẩn UTZ (tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về sản phẩm trà sạch, an toàn và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật). Hiện nay, cơ sở có các dòng sản phẩm gồm: Trà đinh, trà tôm nõn, trà xanh Tân Cương, trà ướp sen tươi, kẹo lạc trà xanh… Trong đó trà đinh là sản phẩm trà thượng hạng nhất.

HTX Tâm Trà Thái
Sản phẩm trà ướp sen tươi của HTX Tâm Trà Thái. Ảnh: Thanh Ngân

Tận dụng lợi thế và nắm bắt được thị hiếu của du khách, Hợp tác xã không chỉ đẩy mạnh sản xuất và nâng tầm thương hiệu sản phẩm mà còn gắn kết với phát triển du lịch cộng đồng của vùng chè Tân Cương, xây dựng thành một điểm đến để du khách tham quan và trải nghiệm, với các hoạt động như: Tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc cây chè, tham quan đồi chè cổ gần một trăm năm tuổi, trải nghiệm hái chè, sao chè, pha trà, đóng gói chè dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân và thưởng thức những chén trà xanh sóng sánh với mùi thơm dịu nhẹ, để lại dư vị ngọt hậu khó quên.

htx Tâm Trà Thái
Du khách tham quan đồi chè cổ HTX Tâm Trà Thái. Ảnh: Đức Quân (ảnh chụp trước ngày 27/4)
htx Tâm Trà Thái
HTX Tâm Trà Thái áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất. Ảnh: Ngọc Linh

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 do dịch bệnh Covid bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch nên lượng khách đến với cơ sở đã giảm nhiều, có những thời điểm gần như không có khách. Tuy nhiên cơ sở vẫn duy trì tốt thông qua hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chè. Đồng thời tranh thủ thời gian vắng khách, cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách sau khi dịch bệnh được khống chế, cơ sở đã nâng cấp, mở rộng không gian đón tiếp khách. Tại cơ sở, hiện nay có thể phục vụ đồng thời từ 300 – 500 khách tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất và thưởng trà. Đặc biệt, các đoàn khách có thể kết hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, họp lớp gắn với hoạt động tham quan, dã ngoại tại vùng chè Tân Cương. Để đảm bảo thuận tiện và hợp lý trong việc sử dụng các dịch vụ cho du khách, cơ sở đã có sự kết nối với các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Thái Nguyên để cung ứng các dịch vụ như ăn uống và lưu trú cho du khách, cũng như liên kết với một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh như bản làng Thái Hải, Hồ Núi Cốc… tạo thành các tour du lịch hấp dẫn. Đáng lưu ý, tuy có đầu tư mới nhưng mọi hoạt động tham quan và trải nghiệm của du khách tại cơ sở vẫn hoàn toàn miễn phí.

Với việc cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ du khách của Hợp tác xã Tâm Trà Thái đã góp phần tạo điểm nhấn mới, đa dạng những điểm đến du lịch cộng đồng tại vùng chè Tân Cương, đáp ứng nhu cầu tham quan và trải nghiệm của du khách.

Tác giả: Minh Đỗ – Trung tâm TTXT Du lịch Thái Nguyên