Trà là thức uống quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nhưng bạn đã biết phân biệt giữa trà xanh và trà đen, hai loại trà đang được ưa chuộng hiện nay. Xem ngay bài viết để biết cách phân biệt trà xanh và trà đen nhé

Công dụng trà mang lại cho sức khỏe
Công dụng trà mang lại cho sức khỏe

 

3 điểm khác biệt cơ bản giữa trà xanh và trà đen 

Về quy trình chế biến

Trà xanh chế biến bằng cách sao trà trên chảo nóng sau đó trà được làm nguội nhanh, vì vậy mà không làm lá trà bị oxy hóa vẫn giữ được màu xanh của trà cùng hương vị thuần nguyên.

Đối với trà đen, trà được ủ men oxy hóa do đó enzym trong trà sẽ bị tối màu đi (sang màu đen). Ngoài ra trong quá trình này, cũng đã có sự chuyển đổi các chất có sẵn trong trà như Polyphenol thành các hợp chất oxidase và theaflavin và thearubigins. 

Về nồng độ oxy hóa

Sự khác nhau về chủ yếu của chủng loại trà chủ yếu bị tác động ở mức độ oxy hóa. Oxy hóa là yếu tố tác động đến màu sắc, hương và vị của từng loại trà. Trà đen có nồng độ oxy hóa cao hơn rất nhiều so với trà xanh. Cụ thể nồng độ oxy hóa của trà đen gần như 100% còn trà xanh nồng độ này rất thấp. 

Về lượng caffein

Về nồng độ caffeine thì trà xanh có ít hơn trà đen. Nhưng chỉ số này không phải lúc nào cũng đúng. Hàm lượng caffeine sẽ thay đổi có sự phụ thuộc vào giống cây trồng, phương pháp sản xuất, phương pháp ngâm. 

Hàm lượng caffeine trong trà xanh khoảng: 24-40mg ở mỗi ly, trà đen dao động từ 14-61mg. Do đó, khi sử dụng trà đen sẽ dễ kích thích thần kinh, mang lại cho bạn sự tỉnh táo.

Về công dụng 

Hợp chất Phenolic nhưng thành phần trong trà xanh và trà đen là khác nhau. Mặc dù không trải qua quá trình oxy hóa nhưng theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh lại chứa hàm lượng Catechin cao hơn trà đen. Catechin có tác dụng chống lại các gốc tự do – nguyên nhân gây nên các tổn thương ở màng tế bào và cũng là tiền đề gây nên các bệnh mãn tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ác tính. Ngoài ra, Catechin có khả năng kích hoạt các enzym là giảm quá trình hấp thụ chất béo. Trà xanh còn có tác dụng chăm sóc da và làm đẹp nhờ khả năng kháng oxy hóa.

Trà đen có tác dụng chống lão hóa, giúp bổ sung chất dinh dưỡng thực vật. Trà đen là thức uống lợi tiểu nên ngăn ngừa sự hình thành của bệnh sỏi thận giúp tăng cường sức khỏe cho thận và dạ dày. 

Sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen 
Sự khác nhau giữa trà xanh và trà đen

Loại nào tốt cho sức khỏe hơn: trà xanh hay trà đen?

Mặc dù có khác nhau về thành phần polyphenol. Cả trà xanh và trà đen đều có những tác động có lợi tương tự nhau. 

Trà đen chứa nhiều caffein hơn so với trà xanh. Trong trà xanh còn chứa một lượng lượng L-theanine có tác dụng làm dịu lại tác động của caffein. 

Nếu bạn là một người nhạy cảm với caffein thì trà xanh là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nhưng nếu cần sự tập trung, tỉnh táo thì không nên bỏ lỡ trà đen nhé. 

Trà xanh và trà đen thức uống có lợi cho sức khỏe 
Trà xanh và trà đen thức uống có lợi cho sức khỏe

 

Những lưu ý chung khi uống trà để không gây hại cho sức khỏe

Không uống trà ngay trước hoặc sau bữa ăn: Cả 2 loại trà xanh và trà đen đều có chứa tanmin – làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất của cơ thể nên bạn nên sử dụng trà ít nhất nửa tiếng đến một giờ trước và sau bữa ăn để tốt cho sức khỏe. 

Sử dụng trà quá nóng: Uống trà quá nóng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng, gây tổn thương và viêm niêm mạc dạ dày. Vì vậy, chỉ nên uống trà có độ ấm vừa phải và cũng không nên uống trà đã nguội ngắt.

Trà quá đặc: điều này sẽ gây mất ngủ và đau dạ dày.

Uống thuốc bằng trà: Trong trà có chứa nhiều dưỡng chất nên khi kết hợp với các dược chất có trong thuốc có thể gây tác dụng tiêu cực với trà và mất tác dụng của thuốc.

Sử dụng trà khi đang đói: Uống trà khi đang đói sẽ tạo cảm giác thèm ăn hơn trong khi dạ dày của bạn lại đang trống rỗng, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tỳ, vị, lạnh bụng. 

Không dùng trà để qua đêm: Để trà qua đêm trong tủ lạnh có thể phát sinh những nấm móc và các loại vi sinh có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn không nên sử dụng trà để qua đêm. 

Tổng kết 

Hy vọng mình có thể giúp bạn phân biệt sự khác biệt giữa trà xanh và trà đen. Để có thể lựa chọn cho mình một loại trà phù hợp nhất. Ngoài ra tại Tâm Thái trà, chúng tôi có nhiều dòng trà từ bình dân đến cao cấp man đảm bảo trà sạch Thái Nguyên không sử dụng chất bảo quản, mùi vị hóa chất, nguyên liệu tạo ngọt phù hợp cho mọi nhu cầu từ sử dụng đến biếu tặng.