TRÀ TRUNG DU : THỨC TRÀ CỔ TRÊN ĐẤT TÂN CƯƠNG – HTX TÂM TRÀ THÁI

Xã hội ngày một đổi thay kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt những điều mới mẻ nhưng đồng thời cũng vùi chôn dưới dòng thời gian những phong tục không còn đủ người níu giữ như cho chữ ngày tết, ăn trầu… Tuy nhiên, vẫn luôn tồn tại những ngoại lệ và “trà” chính là một trong những ngoại lệ đó.

HTX Tâm Trà Thái - Chè Trung Du
HTX Tâm Trà Thái – Chè Trung Du

Nhắc đến trà là nghĩ đến một phong vị rất Việt Nam, một dấu ấn văn hóa đậm nét khó có thể mai một. Và nhắc đến trà, người ta thường nghĩ ngay đến Tân Cương với nhiều nghệ nhân có đôi bàn tay trồng chè tài hoa nổi tiếng. Bên cạnh việc không ngừng cải tiến sản xuất những giống chè mới với năng suất cao, họ còn tiếp tục bảo tồn và phát triển những loại chè lâu đời đã trở thành “linh hồn” của vùng đất này. Trong những loại chè cổ xưa vẫn còn được nuôi trồng cho đến ngày nay, có lẽ chè Trung du là được người ta nhắc tới nhiều hơn cả.

NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CHÈ TRUNG DU 

Giống chè trung du có nguồn gốc từ Phú Thọ nhưng lại được đem về trồng ở xã Tân Cương (Thái Nguyên) từ những năm 1920. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên những cây chè trung du phát triển rất tốt ở đất Tân Cương và thậm chí vị ngon còn nhỉnh hơn vài phần so với cây chè được trồng trên quê “gốc” của chúng.

Lá chè trung du thuôn dài, màu xanh thẫm và qua chế biến sẽ xoăn đều thành những cánh màu xanh đen. Hương vị của chè trung du cũng là một nét rất riêng mà không thể nhầm lẫn với bất cứ loại chè nào khác. Nước trà vàng óng như sắc thu trải dài trên mặt hồ sóng sánh, lại thoang thoảng mùi thơm dịu của cốm non. Khi thưởng trà, đầu lưỡi chạm vào có chút chát nhưng cái hậu ngọt ngào nơi cuối họng thì đọng lại một hồi dài. Không chỉ vậy, cây chè trung du còn nổi tiếng với khả năng chịu đựng tốt trong điều kiện khắc nghiệt, bám rễ sâu, sức chống chịu sâu bệnh lớn,… Vì thế mà tuổi đời của chè trung du khá cao, có cây lên đến trăm tuổi. Suốt bao năm qua, người dân Tân Cương tích cực nhân giống, mở rộng diện tích trồng chè trung du, đưa chè trung du ngày một phổ biến.

 

KHÓ KHĂN KHI TRỒNG CHÈ TRUNG DU CỔ

Tuy nhiên, qua thời gian, những cây chè trung du cổ dần vắng bóng để nhường chỗ cho giống chè lai mới ra đời. Vì dù có lợi thế về thích ứng thì chè trung du cổ vẫn khó có thể vượt lên trên những giống chè cho năng suất và chất lượng cao mới được sản xuất. Cây lâu tuổi còn dễ bị bệnh nấm rễ, dễ dẫn đến chất cây.  Hơn nữa, cây chè trung du cổ đã được trồng cách đây hàng chục năm theo phương thức canh tác cũ và hạt giống chưa được chọn lọc nên quần thể cây trồng không đồng đều.

HTX Tâm Trà Thái - Chè Trung Du
HTX Tâm Trà Thái – Chè Trung Du

CHĂM SÓC CHÈ TRUNG DU CỔ TRÊN ĐẤT TÂN CƯƠNG

Nhưng những người sành trà vẫn tìm đến chè trung du để thưởng thức hương vị đặc trưng khó lẫn. Không chỉ vậy, chè trung du còn là một trong những cái tên đã làm nên hồn cốt và thương hiệu cho mảnh đất đệ nhất danh trà Tân Cương. Vì thế mà vẫn có nhiều người dân nơi đây quyết tâm bảo tồn và nuôi trồng giống chè cổ này.

Để chè trung du phát triển một cách tốt nhất, người dân Tân Cương đã không ngừng tiến hành cải tạo đất trên nương chè bằng một số biện pháp như bón thêm các loại phân vi lượng đủ liều và đúng cách; tẩy độc tố trong đất để rễ không bị nấm dẫn đến chết cây…  Các cây chè cổ còn được tưới bằng nguồn nước trong lành dẫn trực tiếp từ Hồ Núi Cốc nên lại càng giữ vị thanh mát, tự nhiên. Bên cạnh đó, kỹ thuật nuôi trồng và chăm sóc chè trung du cũng được chuyển đổi sang hướng hữu cơ và giống chè còn được nhân rộng bằng trồng cành.

Là một nghệ nhân làm chè lâu năm đầy tài năng, kinh nghiệm và tâm huyết, ông Trần Văn Thái đã góp công sức không nhỏ để níu giữ linh hồn trà trung du cổ và lưu truyền mãi cho các thế hệ mai sau. Ông hiện đang là chủ cơ sở sản xuất Trà Thái Sinh thuộc HTX Tâm Trà Thái. Nhờ cách chăm sóc cẩn thận, công phu, ông đã giúp cho màu xanh thẫm của lá chè trung du vẫn cứ nảy nở và sinh sôi trên những đồi chè xứ Thái.

Nhờ hương vị tuyệt vời, trà xanh trung du Thái Nguyên từ lâu vẫn luôn giữ chắc vị thế trong làng trà Việt. Vì danh tiếng lớn và giá bán cao nên rất dễ xuất hiện những sản phẩm chất lượng thấp và thiếu uy tín. Để có thể thưởng thức trà trung du cổ chuẩn vị được nuôi trồng và chăm sóc theo quy trình chuẩn trên đất Tân Cương, quý khách hãy liên hệ với Cơ sở Tâm Trà Thái.

Chúng tôi tự hào là một trong những hợp tác xã chè lâu đời nhất Thái Nguyên, là 1 trong 10 hợp tác xã được cấp bằng OCOP đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 

Để được tư vấn chi tiết về quy trình sản xuất cũng như quy trình mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi qua:

? Địa chỉ: Xóm Hồng Thái 2, Tân Cương, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên
? Hotline/zalo: 0901 68 39 38 – 0829 84 67 77

Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách!