Trà Thái Nguyên là một loại trà nổi tiếng khắp cả nước. Tuy vậy, không phải bất kỳ loại trà Thái Nguyên nào cũng mang lại hương thơm đậm đà chính gốc. Hãy cùng Tâm Thái Trà điểm qua 3 loại trà Thái Nguyên ngon nhất trên thị trường nhé!

Trà Thái Nguyên - một loại trà hảo hạng
Trà Thái Nguyên – một loại trà hảo hạng

 

3 loài trà Thái Nguyên với vị trà hảo hạng 

Trà Đinh tân cương Thái Nguyên

Trà Đinh tân cương Thái Nguyên là loại trà nổi tiếng nhất cả nước. Chúng mang lại cảm giác mới lạ cho người uống. Khi uống ngụm trà đầu tiên sẽ có vị chát nhẹ trên đầu lưỡi. Sau khi trà đi vào cuống họng sẽ để lại một hậu vị ngọt nhẹ. Đây là những dư vị chỉ có trà Đinh tân cương Thái Nguyên mới mang lại được, đúng với danh xưng Đệ nhất danh trà. 

Thành phần của trà Đinh tân cương rất độc đáo. Đó là các búp trà được hái từ lúc sáng sớm, khi chúng còn chưa nở ra, sương còn đọng trên những phiến lá. 

Vì thế, hương vị độc đáo, thơm ngon của trà Đinh tân cương Thái Nguyên cũng bắt nguồn từ việc sản lượng sản xuất không cao. Thêm vào đó, chúng được chế biến với kỹ thuật cầu kỳ, phức tạp và cách đánh lửa, cách sao trà hoàn toàn thủ công.

Các búp trà được dùng để sản xuất trà Đinh tân cương
Các búp trà được dùng để sản xuất trà Đinh tân cương

Trà móc câu Tân cương

Một trong những đặc sản không thể thiếu của Thái Nguyên là chè móc câu Tân Cương. Ngay cả những thực khách kén chọn nhất cũng bị chinh phục bởi nước trà ngon, thơm này. 

Một trong những loại trà được nhiều người ưa chuộng hiện nay là trà móc câu Tân Cương bởi hương vị đặc trưng của nó. Những lá trà được chế biến tinh xảo thành hình móc câu, đúng như tên gọi của nó. Chúng được tạo ra bởi những nghệ nhân lành nghề và tận tâm.

Trà móc câu Tân Cương được được làm ra với nguyên liệu từ một búp và hai lá trà. Nước trà có màu vàng chanh, khi mới uống có vị đắng nhẹ, và chút ngọt đậm đà ở hậu vị. Loại trà đặc biệt này được cho vào các túi có trọng lượng khác nhau. 

Trà móc câu Tân Cương thượng hạng
Trà móc câu Tân Cương thượng hạng

Trà nõn tôm Tân cương 

Một trong những loại trà ngon ở Việt Nam, được gọi là trà nõn tôm Tân Cương. Sản phẩm được đặt tên theo phương pháp thu hoạch 1 nõn tôm và 1 lá non của cây chè Thái Nguyên ở Tân Cương. Ví thế, theo thông thường, người ta sẽ chọn một búp tươi và một lá non sát đáy. Hôm nào thời tiết dễ chịu, nắng vừa phải, thì hôm đó rất lý tưởng cho việc hái trà sẽ cho chất lượng cao nhất. Các nghệ nhân vùng Tân Cương – Thái Nguyên chọn trà hoàn toàn thủ công từ những búp trà non, xanh mướt. 

Trà nõn tôm Thái Nguyên có một hương vị không thể lẫn vào bất kỳ loại trà nào khác. Ban đầu đượm vị chát đặc biệt của lá trà, nhưng sau cùng lại mang lại một vị ngọt dịu trong miệng người dùng.

Trà nõn tôm Tân Cương cao cấp
Trà nõn tôm Tân Cương cao cấp

Tiêu chí đánh giá trà Thái Nguyên ngon và chất lượng

Vùng trồng trà

Trà thường được trồng ở các vùng đất màu mỡ, có nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó, hồ Núi Cốc đóng vai trò là nguồn nước chính để tưới tiêu. Hồ nước ngọt này gắn liền với chuyện tình tuyệt đẹp của nàng Công và chàng Cốc.

Phương pháp sản xuất 

Một loại trà ngon thì bắt buộc nghệ nhân phải có kỹ thuật sao chè tuyệt hảo. Những búp trà tươi mới phải được sao bằng chảo gang trên bếp lửa nóng. Điều đặc biệt, trà được khuấy và kiểm tra nhiệt độ hoàn toàn bằng tay không. Bởi, họ cho rằng chỉ khi đó bạn mới có thể cảm nhận được độ nóng chính xác và pha được một mẻ trà tuyệt hảo. Để sao thành công một mẻ trà mất từ ​​​​một đến hai giờ. Khi lá trà không còn dẻo như bún, thì đó là lúc bắt đầu nghiền nát chúng. Quá trình này lặp đi lặp lại hai bước đầu tiên cho đến khi trà khô hoàn toàn và đặc lại.

Giai đoạn sao trà này cũng là bước quyết định ảnh hưởng đến vị ngon của trà. Các nghệ nhân cần phải giữ được nhiệt độ của chảo gang, và phải đảm bảo lá trà đã khô hoàn toàn. Điều này, giúp tạo ra nước trà có màu xanh tươi, và có hương vị độc đáo của trà Thái Nguyên.

Người phụ nữ Tà Xùa đang sao chè bằng tay
Người phụ nữ Tà Xùa đang sao chè bằng tay

Hương vị trà

Chè Thái Nguyên pha theo cách truyền thống chắc chắn sẽ có mùi thơm đặc trưng. Một hương vị béo ngậy gợi nhớ đến những lá trà xanh tươi. Mùi hương cốm chín thoang thoảng quanh chóp mũi. Những mùi hương đặc biệt đó, các hợp với kỹ thuật sao chè điêu luyện từ các bậc nghệ nhân. Tất cả tạo nên loại trà có hương vị ngây ngất lòng người.

Tại sao nên mua trà Thái Nguyên tại Tâm Trà Thái

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đại lý, cửa hàng bán rất nhiều loại trà với giá cả khác nhau. Điều này, làm cho khách hàng càng thêm khó khăn trong việc lựa chọn một địa điểm uy tín để mua. 

Nhưng đến với Tâm Trà Thái, chúng tôi tự hào là một Hợp tác xã đã gắn bó hơn 90 năm với cây trà tại vùng đất “Tân cương” – Thái Nguyên. Vì thế, với sự uy tín trên, chúng tôi bảo đảm luôn mang đất những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất đến tay mỗi khách hàng.

Tổng kết 

Trà Thái Nguyên là một trong những loại trà nổi tiếng khắp cả nước. Trong đó, 3 loại trà ngon nhất, đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, là trà Đinh tân cương Thái Nguyên, trà nõn tôm Thái Nguyên và trà móc câu Tân Cương. Vậy nếu khách hàng muốn tìm mua các loại sản phẩm kể trên, hãy liên hệ với Tâm Thái Trà ngay nhé! Chúng tôi sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách.