CÁCH PHA TRÀ BÚP TÂN CƯƠNG NGON. Búp trà Tân Cương Thái Nguyên vốn đã đặc sản nổi tiếng của thủ đô gió ngàn. Từng búp trà non mơn mởn được lựa chọn kỹ lưỡng. Trải qua quy trình chế biến đặc biệt theo phương pháp thủ công, truyền thống bởi các nghệ nhân trà đã tạo ra sản phẩm trà độc đáo. Trà có vị chát dịu, hương thơm của mùi cốm non, vị ngọt thanh, màu nước xanh ngọc, hãy cùng tìm hiểu cách pha thứ trà độc đáo này.

Trà Tân Cương Thái Nguyên - Tâm Trà Thái

CÁCH PHA TRÀ BÚP TÂN CƯƠNG NGON

Chọn nước pha trà Tân Cương Thái Nguyên ?

Nước đặc biệt quan trọng đối với một ấm trà ngon. Bạn không thể dùng nước máy hay nước giếng khoan để pha trà vì trong thành phần của các loại nước này có hàm nước sắt khá cao, sẽ làm nước trà bị đổi sang màu đỏ nhanh chóng và làm phân hủy các khoáng chất có trong trà. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn nên chọn nước mưa hoặc nước khoáng thiên nhiên hoặc nước lọc tinh khiết để pha trà.

Nhiệt độ nước pha trà cũng ảnh hưởng rất lớn đến hương vị trà. Đối với trà Tân Cương Thái Nguyên với những búp non, bạn không nên sử dụng nước quá sôi vì như thế sẽ làm biến đổi một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng, khoáng chất có trong búp trà. Đồng thời làm trà dễ bị dừ ảnh hưởng đến màu nước và hương vị trà. Nhiệt độ nước nằm trong khoảng 80 – 90 oC là lý tưởng đối với trà búp non.

Chọn ấm pha trà?

Hiện nay trên thị trường rất đã dạng các loại ấm pha trà. Đối với đặc sản chè Thái Nguyên điển hình là chè búp non Tân Cương, bạn nên chọn dùng các loại ấm tử sa, ấm gốm. Trong trường hợp không có hai loại ấm này thì bên nên chọn ấm sứ, tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà.

ấm pha trà bát tràng
Ấm Bát Tràng – Song ẩm trà

Cách pha trà ngon:

Tráng ấm, chén: Tráng bằng nước đun sôi cho nóng ấm, sau đó thả một lượng trà vừa đủ vào ấm (đối ẩm cho khoảng 10g trà, tam ẩm cho khoảng 15g trà…). Ngay sau khi thả trà vào ấm đang nóng bạn có thể đưa mũi lại gần miệng ấm để thưởng thức hương thơm cốm non – đặc trưng của trà búp Tân Cương.

Tráng trà: Tráng bằng nước sôi, chế sấp sấp nước sôi vào ấm rồi lắc đều sau đó chắt bỏ ngay. Việc làm này giúp bạn loại bỏ một số các bụi phấn trà (có vị ngái) đồng thời làm nóng trà và nở cánh trà.

Chế nước sôi vào ấm: Bạn chế một lượng nước sôi khoảng 80 – 90oC vừa đủ vào ấm (tính sao cho đủ chia ra chén 1 lượt). Đợi khoảng 2 phút, chia đều nước trà ra các chén theo chiều đảo đều để đảm bảo các chén trà có đầy đủ các hương vị đều nhau. Bớt lại khoảng 20ml nước lần 1 để chế thêm nước cho lần sau. Bạn lưu ý, nước sau bạn không nên chế ngay vì ngâm trà búp non trong nước sôi lâu sẽ làm mất hương vị và mầu nước. Bạn nên đợi đến khi nào gần thưởng hết chén đầu thì hãy chế thêm nước sôi, đợi thêm khoảng 1 phút là rót ra ngay.

Nghệ thuật thưởng trà Việt:

Ngay sau khi chia nước trà ra các chén, bạn đưa chén trà lại gần mũi để thưởng thức thêm một lần nữa hương cốm tự nhiên của trà sau đó từ từ thưởng trà bên những câu chuyện hàn huyên, tri kỷ.

Bạn lưu ý, trà búp non Tân Cương không giống như trà lá già nên bạn chỉ nên sử dụng 2 lượt chế nước. Đến nước thứ 3 vị sẽ nhạt hơn.