Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, ngành sản xuất chè của Việt Nam đã và đang rất phát triển. Nhiều địa phương trong cả nước đã nổi tiếng với những vùng chè bạt ngàn xanh mướt. Trong số đó, đồi chè lừng danh cả nước vẫn là Thái Nguyên – đệ nhất danh trà Việt. Trong bài chia sẻ này, Tâm Trà Thái sẽ giúp bạn tìm hiểu về 5 cánh đồng chè danh tiếng của Việt Nam.

Tìm hiểu về 5 cánh đồng chè trứ danh của Việt Nam.
Tìm hiểu về 5 cánh đồng chè trứ danh của Việt Nam.

Ngắm nhìn 5 cánh đồng chè nổi tiếng nhất Việt Nam 

Đồi chè Thái Nguyên – đệ nhất danh trà

Danh xưng chè Thái Nguyên vang danh khắp cả nước. Vùng đất Thái Nguyên nổi tiếng với những nương trà xanh mát, bao la và bất tận. Cây chè được canh tác, chăm sóc và chế biến theo cách thức truyền thống. Vì vậy, chè Thái Nguyên luôn giữ được hương vị, màu sắc đặc trưng được giới sành trà mê mẩn. Trà Thái Nguyên thơm ngon, có màu xanh trong. Khi nhâm nhi những ngụm trà đầu tiên, đầu lưỡi sẽ thấy đắng nhưng để lại hậu vị ngọt. Những thương hiệu trà nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên là Tân Cương, La Bằng, Đổng Hỷ,…Trong đó, Tân Cương được biết đến là thủ phủ của những sóng trà xanh tít tắp. Nơi đây nổi tiếng với các dòng sản phẩm trà như trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu,…

Đồi chè Thái Nguyên - đệ nhất danh trà.
Đồi chè Thái Nguyên – đệ nhất danh trà.

Đồi chè Mộc Châu – Sơn La

Cao nguyên Mộc Châu – Sơn La được xem là thủ phủ chè lớn nhất ở khu vực Tây Bắc với những đồi chè xanh ngát. Các loại chè ở Mộc Châu gồm có chè Shan tuyết, chè Ô long Đài Loan và  đặc biệt là chè Nhật. Ở đây có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng các giống trà truyền thống của Nhật Bản. Đây được xem là vùng trồng nguyên liệu trà để sản xuất ra các loại matcha hảo hạng. Đồi chè Mộc Châu – Sơn La không chỉ nổi tiếng với chè ngon. Nơi đây còn là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút bao người. Nếu có dịp đi ngang vùng núi rừng Tây Bắc, bạn đừng quên ghé thăm cao nguyên Mộc Châu, ngồi thưởng thức một tách trà thơm ngon và chiêm ngưỡng những đồi chè xanh tận chân trời. 

Đồi chè Mộc Châu - Sơn La được xem là thủ phủ chè lớn nhất ở Tây Bắc.
Đồi chè Mộc Châu – Sơn La được xem là thủ phủ chè lớn nhất ở Tây Bắc.

Đồi chè Hà Giang 

Hà Giang là tỉnh có diện tích chè đứng thứ 3 cả nước, với diện tích trên 20.000 ha, sau Thái Nguyên và Sơn La. Nơi đây, cây chè shan tuyết là cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp. Chè shan tuyết cổ thụ Hà Giang chủ yếu tập trung ở các địa phương bao quanh dãy núi Tây Côn Lĩnh, với độ cao gần 2.500m. Các vùng chè đều là mọc tự nhiên, có từ lâu đời. Đáng chú ý, các vùng chè nguyên liệu lớn đều sinh trưởng trong điều kiện mây phủ quanh năm. Với địa thế đẹp và phong cảnh hữu tình, những vùng trồng chè ở Hà Giang trở thành những địa điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Đồi chè Hà Giang nổi tiếng với cây chè shan tuyết cổ thụ. 
Đồi chè Hà Giang nổi tiếng với cây chè shan tuyết cổ thụ.

Đồi chè Suối Giàng – Yên Bái 

Xã Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, nằm ở độ cao 1.371m so với mực nước biển. Đây được xem là vùng chè cổ thụ lớn nhất cả nước. Trong đó, nhiều cây chè trên 300 tuổi, tán rộng, phải bắc thang mới hái được các búp trà. Đồi chè Suối Giàng – Yên Bái nổi tiếng với cây chè shan tuyết. Cây chè shan tuyết Suối Giàng có lá to, dày màu xanh đậm. Búp trà to hơn những búp của những loại chè ở nơi khác. Ngoài ra, trên các mặt lá phủ một lớp như tuyết phủ. 

Đồi chè Suối Giàng - Yên Bái - vùng chè cổ thụ lớn nhất cả nước.
Đồi chè Suối Giàng – Yên Bái – vùng chè cổ thụ lớn nhất cả nước.

Nước chè Suối Giàng có màu vàng óng như màu mật ong đặc biệt. Khi rót nước ra chén, mặt chén lan tỏa một làn hơi nước tựa sương khói. Khi uống xong, dư vị vẫn còn đọng lại trên đầu lưỡi. Hiện nay, cây chè shan tuyết trở thành cây phát triển kinh tế chủ lực của tỉnh và giúp nâng cao đời sống của bà con nơi đây. 

Đồi chè Bảo Lộc – Lâm Đồng

Với khí hậu quanh năm mát mẻ cùng với thung lũng đất bazan màu mỡ, Bảo Lộc – Lâm Đồng nổi tiếng với nhiều nông trường trồng trà rộng lớn. Nơi đây cung cấp nhiều nguồn nguyên liệu trà thơm ngon, chất lượng, có giá trị cao cả nước hiện nay. Trong đó, Tâm Châu, Phương Nam là những nông trường trà nổi tiếng của vùng đất này. Trà đen, trà xanh và trà ô long của Bảo Lộc được giới sành trà đánh giá cao về chất lượng. Ngoài ra, các loại trà ướp hương hoa như trà sen, trà lài,… cũng được yêu thích và biết đến rộng rãi. 

Tâm Châu, Phương Nam là những nông trường trà nổi tiếng ở Lâm Đồng. 
Tâm Châu, Phương Nam là những nông trường trà nổi tiếng ở Lâm Đồng.

Tổng kết 

Trên đây là 5 cánh đồng chè nổi tiếng nhất Việt Nam mà Tâm Trà Thái muốn giới thiệu đến các bạn. Thật tuyệt biết bao nếu có thể nhâm nhi một tách trà nóng và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên thơ mộng của những cánh đồng chè bạt ngàn, xanh ngắt của Việt Nam. Nếu có dịp, bạn hãy đặt chân đến những địa danh trồng chè nổi tiếng Việt Nam và trải nghiệm cuộc sống nơi đây.