Trà xanh là thức uống thơm ngon và lành mạnh. Uống trà xanh thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật và nhiều công dụng thần kỳ khác. Trong bài chia sẻ dưới đây, Tâm Trà Thái sẽ giúp bạn tìm hiểu tác dụng của việc uống trà xanh với sức khỏe cũng như những lưu ý khi sử dụng trà xanh.

Công dụng tuyệt diệu của việc uống trà xanh - uống như thế nào là đúng cách?
Công dụng tuyệt diệu của việc uống trà xanh – uống như thế nào là đúng cách?

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Về cơ bản, uống trà xanh giúp cải thiện sự tỉnh táo và tư duy. Bên cạnh đó, uống trà xanh còn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác. 

Giảm cân hiệu quả 

Bạn có biết chất polyphenol trong trà xanh giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa chất béo thành calo và mức độ oxy hóa chất béo giảm mỡ thừa? Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trà xanh giúp bạn giảm cân hiệu quả. Trà xanh làm tăng tốc độ trao đổi các chất diễn ra trong cơ thể. 

Uống trà xanh hằng ngày giúp giảm cân tự nhiên hiệu quả. 
Uống trà xanh hằng ngày giúp giảm cân tự nhiên hiệu quả.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng: uống trà xanh giúp giảm nồng độ đường trong máu. Sau đây là 3 tác dụng chính mà việc uống trà xanh đem lại cho người bị tiểu đường.

  • Làm chậm lại hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Nhờ chất chống oxy hóa EGCG trong trà xanh giúp ức chế sản xuất các kháng thể tự phá hủy bản thân. Nhờ vậy, giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển. 
  • Giúp hạ đường huyết: Uống trà xanh thường xuyên giúp ngăn tuyến tụy và tuyến nước bọt sản xuất enzyme amylase. Nhờ vậy làm chậm tốc độ chuyển hóa đường vào máu và giúp giảm nồng độ đường huyết của người mắc bệnh tiểu đường. 
  • Phòng ngừa và kiểm soát biến chứng của bệnh tiểu đường: Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm lượng đường và giảm cholesterol trong máu. Kết quả là chúng giúp ngăn ngừa các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có hợp chất EGCG. Hợp chất này ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Các nhà khoa học còn nhấn mạnh rằng trà xanh chỉ có thể phát huy tác dụng khi chúng ta có chế độ ăn hợp lý, vận động thường xuyên và không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá hay rượu.

Hợp chất EGCG trong trà giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Hợp chất EGCG trong trà giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Giúp cải thiện trí nhớ

Uống trà xanh có tác dụng cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. Trà xanh chứa polyphenol và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi sự suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Đặc biệt, trà xanh có chứa hợp chất EGCG – một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. 

Có lợi cho sức khỏe răng miệng

Chất catechin trong trà xanh tốt cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu cho thấy chất catechin ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hình thành mảng bám. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi miệng và sâu răng.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều trà hằng ngày, có thể cản trở việc hấp thụ sắt bởi chất tanin có thể gây xỉn màu răng khi chúng tích tụ trên men răng.

Bạn có biết sử dụng trà xanh có lợi có sức khỏe răng miệng? 
Bạn có biết sử dụng trà xanh có lợi có sức khỏe răng miệng?

Uống trà xanh bao nhiêu là đủ?

Uống trà xanh là một thói quen tốt cần được duy trì hằng ngày. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra “uống bao nhiêu là đủ?”. Theo The Health Site, mỗi người tốt nhất nên uống từ 2-3 ly trà xanh mỗi ngày. Việc lạm dụng nhiều trà xanh gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe. Một số tác dụng phụ thường thấy như hoa mắt, chóng mặt, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ,…

Những lưu ý cần nắm khi sử dụng trà xanh 

Một số lưu ý khi sử dụng trà xanh mà bạn cần nắm: 

  • Không lạm dụng trà xanh: Chỉ uống từ 2-3 ly mỗi ngày: Uống trà vừa đủ để đem lại những tác dụng có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, lạm dụng trà sẽ gây ra các tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 
  • Hạn chế uống khi bụng đói: Nếu uống trà xanh với cái bụng rỗng, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế, làm lạnh tỳ, vị. Do đó, gây ra cảm giác cồn cào, chóng mặt, hoa mắt. Ngoài ra, trà xanh còn có khả năng kích thích dạ dày tiết ra nhiều chất chua, gây mất cảm giác ngon miệng. Đồng thời, cơ thể cũng hấp thụ thức ăn kém đi.
Lưu ý khi sử dụng trà xanh để đạt hiệu quả như mong muốn. 
Lưu ý khi sử dụng trà xanh để đạt hiệu quả như mong muốn.
  • Tránh dùng cho phụ nữ mang thai, hay các bệnh nhân mắc bệnh về gan, thận: Phụ nữ mang thai uống nhiều trà xanh sẽ có nguy cơ thiếu máu. Bên cạnh đó, trà xanh còn kích thích hệ thần kinh, làm tim đập nhanh, gây mất ngủ. Khi thai phụ thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Ngoài ra, các bệnh nhân mắc bệnh gan thận tránh dùng trà. Cơ thể nạp quá nhiều florua, vượt khả năng bài tiết của thận làm tăng việc tích tụ chất này trong cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng của thận. Mặt khác, trong trà chứa chất tannin. Nếu uống nhiều trà dẫn tới gan phải làm việc nhiều, gây tổn thương gan. 

Tổng kết 

Trà xanh là một thức uống có lợi cho sức khỏe, và dần dần phổ biến hiện nay. Tâm Trà Thái hy vọng rằng, qua những chia sẻ trên, bạn hiểu thêm về những lợi ích tuyệt vời mà trà xanh đem lại. Ngoài ra, bạn cũng có thêm những thông tin hữu ích về việc uống trà xanh đúng cách để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.