Trung Quốc được biết đến là cái nôi của trà. Trà đã thành một phần văn hóa, một phần xương máu của người Trung. Và trà Trung Hoa được chia làm nhiều loại, với những hương vị rất đặc trưng, riêng biệt. Trong bài viết dưới đây, Tâm Trà Thái sẽ giúp bạn khám phá 5 loại trà Trung Quốc vang danh thế giới hiện nay. 

Khám phá 5 loại trà Trung Quốc vang danh thế giới hiện nay. 
Khám phá 5 loại trà Trung Quốc vang danh thế giới hiện nay.

Nguồn gốc của trà Trung hoa

Theo những tài liệu cổ của Trung Quốc ghi chép lại thì trà do Thần Nông – một trong Tam Hoàng của văn hóa Trung Quốc tìm ra. Truyền thuyết kể rằng, vào năm 2737 TCN, ông lần đầu tiên nếm thử lá trà cháy bị gió nóng thổi tới và vô tình rơi vào vạc nước sôi của ông. Từ đó, ông phát hiện ra tác dụng y học của trà và xem nó là một loại thuốc rất tốt. Do ảnh hưởng của truyền thuyết này, người Trung chỉ dùng trà để chữa bệnh mà thôi. Xuyên suốt các triều đại nhà Tây Chu, nhà Tần, nhà Hán, trà chỉ dành cho giới quý tộc, hoàng gia và được xem là biểu tượng của tôn giáo truyền thống. 

Dưới thời nhà Đường, trà trở nên phổ biến và được đông đảo quần chúng sử dụng. Dần dần theo thời gian, trà được sử dụng lan rộng sang nước Nhật, rồi Châu Âu và cả thế giới. Trà hiện nay là thức uống thống trị cả thế giới được nhiều người sành trà săn đón. 

5 loại trà Trung Quốc được ưa chuộng nhất thế giới

Trà Long Tỉnh

Trà Long Tỉnh là loại trà xanh được đặt theo tên của vùng sản xuất trà nổi tiếng Long Tỉnh, thuộc Hàng Châu, Trung Quốc. Bình thường phải mất 6 tiếng để thu hoạch trà vào buổi sáng,  và 4 tiếng để sao khô lá trà tránh trà lên men. Tất cả mọi công đoạn phải làm thủ công. Trà Long Tỉnh được mệnh danh là đệ nhất thập đại danh trà Trung Hoa. Điểm đặc biệt của loại trà này là khi thưởng thức trà, bạn sẽ thấy từng búp trà đứng thẳng. Trà mang hương vị tươi mát, nhẹ nhàng. Hương thơm trà thanh tao, dễ chịu, vị ngọt bùi bùi như hạt dẻ. Uống rồi mà dư vị cứ đọng mãi không tan, ngon khó tả. 

Khi thưởng thức trà Long Tỉnh, bạn sẽ thấy từng búp trà đứng thẳng.
Khi thưởng thức trà Long Tỉnh, bạn sẽ thấy từng búp trà đứng thẳng.

Trà Thiết Quan Âm

Trà Thiết Quan Âm là một loại trà ô long. Trà được trồng tại huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Điểm đặc biệt là trà được trồng tại các vùng khác nhau của huyện An Khê, mỗi vùng sẽ cho những vị trà khác nhau. Trà này dễ uống nhưng không dễ trồng vì cây trà khá yếu. Trà Thiết Quan Âm thu hoạch quanh năm. Cây sẽ cho sản lượng nhiều nhất vào mùa xuân, nhưng vị thơm nồng nhất thì phải đợi đến mùa thu. 

Trà Thiết Quan Âm giúp tăng cường khả năng miễn dịch và điều trị mạch vành.
Trà Thiết Quan Âm giúp tăng cường khả năng miễn dịch và điều trị mạch vành.

Trà Thiết Quan Âm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trung bình chứa khoảng 30 loại khoáng chất khác nhau. Công dụng của trà là giúp thúc đẩy tăng cường khả năng miễn dịch và điều trị mạch vành. Bên cạnh đó, hương thơm của trà còn giúp bạn thư giãn đầu óc. 

Trà Phổ Nhĩ Vân Nam 

Trà Phổ Nhĩ Vân Nam là loại trà thượng hạng, đắt đỏ bậc nhất trong các loại trà Trung Quốc. Trà chứa các dược tính quý, càng để lâu thì độ càng ngon. Lý do khiến trà này đắt đỏ một phần bởi quy trình chế biến công phu. Chỉ những cây trà Shan tuyết cổ thụ mới được dùng làm nguyên liệu của trà này. Cho những ai chưa biết thì cây chè Shan tuyết sống trên núi cao, có tuổi thọ hàng thập kỷ. Sau khi hái trà, lá trà được lên men khi còn thể rắn và khô. Sau đó phần nước trong lá được tách ra. Những gì tinh túy nhất của lá trà được giữ lại. Quá trình lên men của trà là hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy tốn quãng thời gian rất dài. Trà tiếp theo được nén thành hình tròn, ở giữa có lỗ hõm để tạo thành bánh trà. 

Trà Phổ Nhĩ Vân Nam - trà thượng hạng, đắt đỏ trong các loại trà Trung Quốc.
Trà Phổ Nhĩ Vân Nam – trà thượng hạng, đắt đỏ trong các loại trà Trung Quốc.

Kỳ Môn Hồng Trà 

Kỳ Môn Hồng Trà là loại trà đen nổi tiếng của vùng Kỳ Môn thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc. Đây được xem loại trà đen tốt nhất Trung Quốc, và được mệnh danh là nữ hoàng của trà đen. Trà có hương thơm mạnh đặc trưng. Vị trà tươi mát, êm dịu, và có màu đỏ tươi. Kỳ Môn Hồng Trà giúp giảm mệt mỏi, làm dịu cơn khát, chống viêm và khử trùng. Đặc biệt, trong loại trà này có oxit của polyphenol hỗ trợ tiêu hóa, chăm sóc niêm mạc dạ dày và chữa loét. Khi thưởng thức trà, bạn có thể thêm vào đường nâu và sữa. 

Kỳ Môn Hồng Trà được mệnh danh là nữ hoàng trà đen. 
Kỳ Môn Hồng Trà được mệnh danh là nữ hoàng trà đen.

Trà Bạch Hào Ngân Châm 

Trà Bạch Hào Ngân Châm còn được gọi tắt là trà Ngân Châm hoặc trà Bạch Hào.  Nổi tiếng nhất trong dòng trà trắng, đây được biết đến là một trong Thập Đại Danh Trà của Trung Quốc. Búp trà của Bạch Hào Ngân Châm chắc khỏe, tròn trịa. Vì bên ngoài phủ đầy lông trắng, cọng trà thon dài như mảnh kim nên gọi là  Bạch Hào Ngân Châm. Sau khi hái chồi trà, chúng được đem phơi nắng và lá trà được phơi trong bóng râm. Điểm khác biệt so với chế biến trà xanh nằm ở chỗ không phơi héo, sao và lăn. Do đó, trà còn giữ nguyên tinh chất của lá trà tươi. Màu nước trà óng ả trong vắt, thơm mùi lá non, ngọt dịu và tươi mát. 

Bên ngoài phủ đầy lông trắng, cọng trà thon dài như mảnh kim.
Bên ngoài phủ đầy lông trắng, cọng trà thon dài như mảnh kim.

Tổng kết 

Vừa rồi là 5 loại trà Trung Quốc ghi tên tuổi mình trên thế giới mà Tâm Trà Thái muốn giới thiệu đến các bạn. Mỗi loại trà mang cho mình một hương vị riêng, màu sắc viên cũng như sức hút khó cưỡng riêng. Hy vọng rằng qua bài chia sẻ trên, bạn có thêm những góc nhìn phong phú về đặc sản trà Trung Hoa và lựa chọn cho mình thức uống phù hợp theo sở thích.