Chắc hẳn, bạn đã từng nghe qua “Uống trà không chỉ là thưởng thức, mà còn là cả một nghệ thuật”. Tùy vào mỗi quốc gia, mà nghệ thuật thưởng trà có những nét đặc trưng rất riêng. Và thưởng thức trà chỉ trọn vẹn khi có đầy đủ bộ dụng cụ pha trà. Đây là những dụng cụ không hề xa lạ với những ai yêu trà. Hãy cùng Tâm Trà Thái tìm hiểu kỹ hơn về bộ dụng cụ pha trà qua bài viết dưới đây. 

Dụng cụ pha trà nâng nghệ thuật thưởng trà lên một tầm cao mới. 
Dụng cụ pha trà nâng nghệ thuật thưởng trà lên một tầm cao mới.

 

Tại sao dụng cụ pha trà lại quan trọng?

Trong văn hóa trà đạo, thưởng trà là một bộ môn nghệ thuật. Và dụng cụ pha trà giúp cho việc này trở nên chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn. Bộ trà giúp kiểm soát chất nước và độ sôi kỹ hơn. Điều này giúp cảm nhận hương thơm và vị ngon của trà một cách trọn vẹn và ý nghĩa. Từ đó góp phần đánh bật cảm xúc của người pha trà và thưởng trà. Tất cả cùng thả hồn vào ly trà, tận hưởng sự an yên, tĩnh lặng khi nhâm nhi tách trà. Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải có dụng cụ pha trà. 

Cách sắp xếp bộ dụng cụ pha trà bạn cần nắm

Mỗi vị trí trong trà đạo vốn dĩ đều có nguyên tắc riêng. Điều này đòi hỏi người pha trà phải tuân theo và thấm nhuần. Trước khi pha, một người cần chuẩn bị ấm trà và chén trà với số lượng đủ với số người uống trà. Ngoài ra, phải chọn trà được pha theo sở thích và thói quen của người thưởng thức. Đặc biệt, để thuận tiện hơn, vị trí đặt của ấm trà phải dễ vận hành và phù hợp với sở thích và thói quen của người pha chính. 

 

Lưu ý khi sắp xếp dụng cụ pha trà cho các tín đồ yêu trà. 
Lưu ý khi sắp xếp dụng cụ pha trà cho các tín đồ yêu trà.

Những dụng cụ cơ bản thường thấy của dụng cụ pha trà

Ấm trà

Ấm trà là dụng cụ pha trà bắt buộc và được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dung tích của ấm trà cần tương thích với số lượng người thưởng thức trà để tránh bị dư hoặc thiếu. Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư cho mình bộ ấm Tử sa, ấm sành sứ hoặc ấm gốm Bát Tràng. Ấm Tử Sa đặc biệt được các tín đồ trà ngưỡng mộ và đánh giá cao khi cho ra những chén trà ngon, chuẩn vị. 

Ấm trà  - yếu tố quyết định đến nghệ thuật thưởng trà. 
Ấm trà  – yếu tố quyết định đến nghệ thuật thưởng trà.

 

Ly trà

Ly trà hay chén trà được chia làm hai loại: chén Tống và chén Quân. Chén Tống được dùng khi rót trà từ ấm ra để đều trà. Sau đó, tiếp tục rót ra chén Quân để thưởng thức. 

Chén Tống là chén to nhất trong các chén trà. Chén Tống được làm từ các vật liệu như đất, sứ, thủy tinh, sành,…với đa dạng hình dáng, kích thước khác nhau. Với loại chén này, giúp bạn kiểm soát nhiệt độ của nước pha trà và nước trà cũng như làm đều trà trước khi rót ra các chén Quân. Đặc biệt, chén Tống còn giúp loại bỏ cặn trà trước khi được rót vào chén Quân. Chén Quân là các chén nhỏ hơn dùng thể thưởng thức hương vị trà. Số lượng của chén Quân chuẩn bị bằng số lượng người trên bàn trà. Bạn nên sử dụng chén Quân phù hợp với từng loại trà và từng thời điểm uống trà. 

Khay trà

Tuy khay trà không tham gia vào quá trình pha chế trà, nhưng đây là dụng cụ góp phần làm cho thú thưởng trà thêm trọn vẹn. Nếu như thưởng trà theo phong cách phương Tây, bạn cần có đĩa trà để đặt chén trà. Ngược lại, theo văn hóa Á Đông, khi thưởng trà, bạn cần chuẩn bị khay trà để đặt cả chén Tống và chén Quân. Hiện nay có nhiều loại bàn trà và khay trà được làm từ các vật liệu khác nhau. Đơn cử là gỗ, mây, kính, kim loại,… Tùy vào sở thích của mỗi người, không gian thưởng trà, cách bài trí mà lựa chọn bàn trà, khay trà cho phù hợp. 

 

Khay trà làm cho thú thưởng trà thêm trọn vẹn. 
Khay trà làm cho thú thưởng trà thêm trọn vẹn.

 

Lọc trà

Dụng cụ này giúp lọc cặn trà để làm cho nước trà trong và đẹp mắt hơn. Lọc trà thường được sử dụng phổ biến trong trà đạo của Trung Quốc, Đài Loan hiện đại. Riêng Việt Nam, văn hóa trà đạo Việt Nam thường không dùng đến lọc trà khi pha trà. 

Hũ đựng trà

Hũ đựng trà được chế tác từ nhiều vật liệu khác nhau. Có thể là từ đất nung, thủy tinh, kim loại,… Những ai cầu kỳ thường thích đựng trà trong hũ đựng trà đất nung. Tuy nhiên, dù làm từ chất liệu nào thì hũ đựng trà phải đảm bảo kín hơi và tránh những ánh sáng mặt trời chiếu vào để giữ hương vị trà được bền lâu.

Hũ đựng trà giúp giữ hương vị trà được bền lâu.
Hũ đựng trà giúp giữ hương vị trà được bền lâu.

 

Kháo trà

Hiểu đơn giản, kháo trà là một chiếc bát có kích thước vừa phải, được dùng để đựng nước sôi nhằm vệ sinh và làm nóng dụng cụ pha trà trước khi pha. Ngoài ra, kháo trà sử dùng để chứa nước tráng và bã trà sau khi thưởng thức xong. Trong trường hợp khay trà có ngăn chứa bên dưới thì không cần dùng đến kháo trà. 

 

Ấm đun nước

Ngoài những dụng cụ chuyên dụng, bình đun nước là một dụng cụ quan trọng trong quá trình hãm trà. Thay vì sử dụng bình siêu tốc, bạn nên đầu tư  ấm đun nước để phù hợp với không gian thưởng thức trà. Bình đun nước có thể được làm từ gốm sứ, thủy tinh, kim loại,…

Bên cạnh những dụng cụ pha trà cơ bản đã được liệt kê, những dụng cụ khác được dùng khi thưởng trà gồm có lọc trà, dụng cụ gắp trà, thuyền trà, trưng trà, tổng trà,…

Tổng kết 

Người xưa nói quả không sai “ Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Để có một ấm trà ngon cần có nhiều yếu tố. Và dụng cụ pha trà đóng một vai trò không thiếu, góp phần tạo nên nghệ thuật thưởng trà tinh tế. Tâm Trà Thái hy vọng rằng, qua bài chia sẻ trên, bạn đã mở mang thêm nhiều kiến thức về bộ dụng cụ pha trà chuẩn để nâng nghệ thuật thưởng trà lên một tầm cao mới. Để có thể thưởng thức trà ngon trọn vẹn, bạn có thể tham khảo những sản phẩm trà hiện có tại Tâm Trà Thái. Nếu bạn quan tâm sản phẩm trà của chúng tôi, hãy liên hệ tại đây để được tư vấn chi tiết.