Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh gia đình quây quần uống trà bàn chuyện đời thường. Có thể là vào dịp lễ, giỗ chạp, cũng có thể vào một buổi trưa hè bình thường. Một ấm trà thơm ngon, mang theo hương vị chan chát đó không chỉ đem đến cho người ta cảm giác sảng khoái. Ấm trà “ngon” còn khiến cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ hơn. Muốn hương vị trà có hoàn hảo, thì vai trò của cách hãm trà cũng vô cùng quan trọng. Vậy những yếu tố nào quyết định đến việc hãm trà xanh chuẩn vị? 

Hãm trà là gì?

Những yếu tố nào quyết định đến việc hãm trà xanh chuẩn vị? 
Những yếu tố nào quyết định đến việc hãm trà xanh chuẩn vị?

 

Hãm trà hay thực chất còn được nói là ủ trà, là một động tác đổ nước nóng vào ấm trà. Đồng thời cân chỉnh lượng trà và lượng như thế nào cho vừa phải để tạo ra được một ấm trà ngon. Tiếp theo đó đậy nắp ấm và hãm trà trong vòng khoảng 10 đến 40 giây. Tùy theo từng loại trà, thời gian hãm cũng sẽ khác nhau để tạo nên một hương vị chuẩn nhất.

Những yếu tố quyết định việc hãm trà xanh ngon

Muốn có được một ấm trà xanh chuẩn hương vị, bạn cũng nên chú ý đến những yếu tố quan trọng sau đây để có thể thưởng thức được một ấm trà xanh ngon. 

Nhiệt độ nước

Tùy theo từng loại trà mà chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ nước sao cho phù hợp.
Tùy theo từng loại trà mà chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ nước sao cho phù hợp.

Tùy theo từng loại trà mà chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ nước sao cho phù hợp. Đối với khi hãm trà xanh, cách pha phổ biến để có vị trà ngon nhất là pha với nhiệt độ nước lý tưởng rơi vào tầm 75 – 85°. Tránh pha với nước vừa sôi sẽ làm hương vị của trà không giữ được độ thanh mà trở nên đắng chát. Chúng ta cũng không nên pha với nước quá nguội. Điều này khiến lá trà không được hòa quyện hoàn toàn cùng nước.

Lượng trà hãm

Hương vị của trà còn phụ thuộc vào lượng trà hãm của bạn.
Hương vị của trà còn phụ thuộc vào lượng trà hãm của bạn.

 

Hương vị của trà còn phụ thuộc vào lượng trà hãm của bạn. Nếu lượng trà được hãm quá nhiều sẽ khiến trà trở nên quá đậm, làm hương vị quá đắng chát. Không chỉ vậy còn làm mất đi độ tinh tế trong hương vị. Nhưng đối với lượng trà quá ít, nước trà sẽ bị nhạt, khiến trà bị mất vị. Vì thế để phát huy được tối ưu hương vị thanh mát, chan chát và ngọt ngào hơi hậu vị của trà xanh. Bạn nên có một định lượng trà hợp lý nhất tùy thuộc vào lượng nước và khẩu vị.

Thông thường cách hãm trà xanh với 5g trà và 150ml nước có thể khiến vị của trà ổn định hơn, nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh gia giảm lượng tùy theo sở thích cá nhân.

Thời gian hãm

Yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị khi hãm trà xanh chính là thời gian hãm.
Yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị khi hãm trà xanh chính là thời gian hãm.

 

Một yếu tố cũng không kém quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị khi hãm trà xanh chính là thời gian hãm. Thời gian ngâm trà quá lâu sẽ khiến cho hương vị trà trở nên đắng chát và ảnh hưởng đến hương thơm của trà. Đối với thời gian lý tưởng để hãm trà xanh chính là khoảng 10 đến 40 giây tùy theo loại trà và khẩu vị của mỗi người. Đây được cho là công đoạn quan trọng nhất để có một bình trà ngon.

Một số mẹo để pha trà xanh ngon hơn

Muốn hương vị trà ngon nhất, chúng ta nên dùng nước giếng hay nước suối. Đa số ở các thành phố sẽ không có nước suối bạn cũng có thể dùng nước máy để pha.

Đối với các loại trà có sợi lớn chúng ta cần nhiệt độ nước cao để pha trà, điều đó có thể giúp phá vỡ được cấu trúc của trà cũng như hòa tan chúng vào một cách trọn vẹn giúp người uống có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của lá trà xanh.

Muốn hương vị trà đậm hơn, bạn nên tăng lượng trà lên chứ không tăng nhiệt độ nước hay thời gian hãm trà. Nếu không sẽ rất dễ làm biến chất hương vị vốn có của trà.

Một số mẹo để pha trà xanh ngon hơn.
Một số mẹo để pha trà xanh ngon hơn.

Một số lưu ý khi uống trà xanh

Không nên uống trà xanh ngay sau bữa ăn. Bởi vì trong lá trà chứa axit tannic sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng hơn. Bên cạnh đó còn khiến cơ thể bị hạn chế hấp thụ chất sắt. Bạn cần thời gian để cho thức ăn được tiêu thụ khoảng 30 phút, rồi có thể uống trà để tốt cho sức khỏe.

Hạn chế uống trà xanh kết hợp với đường, bởi đường có thể làm mất đi hương vị và chất dinh dưỡng vốn có trong trà. Nếu bạn muốn thưởng thức trà có vị ngọt hãy kết hợp với mật ong.

Hạn chế uống trà để qua đêm, khi trà để qua đêm, những chất khoáng và vitamin trong trà sẽ bị phân hủy và biến chất. Nếu uống vào lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số lưu ý khi uống trà xanh để đảm bảo sức khỏe.
Một số lưu ý khi uống trà xanh để đảm bảo sức khỏe.

Tổng kết

Hãm trà xanh là một công đoạn vô cùng quan trọng. Đây là bước quyết định bạn có thể thưởng thức được hương vị trà xanh đúng chuẩn hay không. Bạn nên chú ý đến những yếu tố như nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm trà. Bên cạnh đó, yếu tố mua một loại đúng chuẩn cũng không kém quan trọng. Tại Tâm Trà Thái tự hào vì luôn được khách hàng đánh giá cao cả về chất lượng và độ uy tín. Hãy tham khảo những sản phẩm trà tại Tâm Trà Thái, chúng tôi hân hạnh khi mang đến cho bạn những ấm trà trọn vẹn hương vị thơm ngon.