Trà Thái Nguyên từ lâu đã không còn xa lạ đối với người Việt Nam và trở thành đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến vùng đất này. Nhưng liệu bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi lịch sử và nguồn gốc của trà Thái Nguyên như thế nào chưa? Cùng xem bài viết sau để giải đáp thắc mắc nhé. 

Lịch sử của trà Thái Nguyên 

Không có quá nhiều sách ghi lại lịch sử của trà. Nhưng theo Văn Minh Trà Việt của tác giả Trịnh Quang Dũng, có ghi lại rằng vợ của vua Hùng là người có công tìm kiếm, đem những cây trà hoang dã về dạy dân trồng.

Còn theo tương truyền trong dân gian, người tiên phong mang trà Thái Nguyên từ Phú Thọ về Thái Nguyên là ông Vũ Văn Hiệt (1883-1945). Cụ Hiệt (cụ Đội Năm) là người có công cải thiện đời sống của người dân Thái Nguyên khi là người tiên phong mang giống cây này về vùng đất Thái Nguyên. Đồng thời, cũng nâng tầm thức trà Tân Cương nổi tiếng lừng lẫy. Ngày nay, khi nhắc đến Thái Nguyên, người ta sẽ nhớ ngay đến món đặc sản này.

 

Trà Thái Nguyên được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”.
Trà Thái Nguyên được mệnh danh là “đệ nhất danh trà”.

 

Nguồn gốc của trà Thái Nguyên 

Trà Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ, chắc hẳn đây là điều khiến nhiều người lầm tưởng về nguồn gốc của trà. Sở dĩ, có trường hợp này là bởi cây chè ở tỉnh Phú Thọ đã được đem về Thái Nguyên trồng từ rất rất lâu và hương vị của trà khi được trồng tại đây cũng ngon hơn hẳn khi trồng tại Phú Thọ.

Năm 19922, người dân Thái Nguyên được lệnh phủ xanh đồi trọc, đây cũng chính là thời điểm những cây trà Thái nguyên nổi tiếng ra đời. Cụ Đội Năm – nghệ nhân sao trà nổi tiếng đã cùng bà con Thái Nguyên mang những cây trà từ vùng Bạch Hạc, Phú Hộ, Phú Thọ đem về vùng Tân Cương, Thái Nguyên để trồng. 

Các loại trà Thái Nguyên ngon nhất định phải thử

Trà Đinh

Trà Đinh hay còn được gọi là trà Đinh Ngọc Thái Nguyên. Đây được xem là loại trà cao cấp được dùng để tiến vua chúa thưởng thức. Trà được trải qua quy trình chế biến công phu, tỉ mỉ, Từng đọt trà được tuyển chọn khắt khe và kỹ lưỡng để tạo nên hương vị độc đáo của trà. Để làm ra những lá trà Đinh thơm ngon đồi hỏi nghệ nhân làm trà phải có tâm huyết cũng như kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Trà Đinh khi mới uống sẽ có vị chát đậm, lúc sau sẽ là vị ngọt. Đây chính là điểm làm cho người thưởng thức trà Đinh say mê. 

Trà Đinh - trà cao cấp được nhiều người ưa chuộng
Trà Đinh – trà cao cấp được nhiều người ưa chuộng

 

Trà Móc câu 

Trà Móc câu bản chất là trà xanh Thái nguyên thuần túy. Trà được làm từ những búp trà non 1 tôm, 2 lá. Trà sau khi chế biến, cánh trà sẽ xoăn lại tạo thành hình những chiếc móc câu. Hiện trà Móc câu có 2 loại

  • Trà Móc câu hảo hạng: được làm từ búp trà 1 đọt, 2 lá. Nước trà sẽ có màu vàng chanh, khi uống sẽ có vị ngọt sâu, chát nhẹ.
  • Trà Móc câu đặc biệt (thượng hạng): được làm từ trà 1 đọt, 2 lá non liền kề. Lá trà nhỏ như hình móc câu. Trà có vị chát dịu, sau vị ngọt bùi, ngậy. Giá của trà móc câu đặc biệt thường cao hơn giá trà móc câu hảo hạng.

Trà Nõn tôm

Trà Nõn tôm có vị ngọt thanh, cánh trà nhỏ, mỏng và xoăn tít. Trà được làm từ đọt non 1 tôm, 1 lá. Những lá trà được hái vào những ngày thời tiết đẹp để mang đến những lá trà ngon nhất. Trà Nõn tôm chuẩn thường có màu xanh hơi mốc, thoang thoảng hương cốm, nước trà có màu vàng xanh. 

Tác dụng của trà Thái Nguyên đối với sức khỏe 

Chống lão hóa

Chè có chứa polyphenol – giúp loại bỏ gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó có thể ngăn ngừa lão hóa giúp da dẻ căng mịn và trắng sáng hơn. Vì vậy, trà tươi có tác dụng phục hồi làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Ngừa bệnh ung thư

Trong trà có chứa các chất như ca carotene, quercetin, EGCG, flavonoid, vitamin C. Điều này giúp cải thiện hệ miễn dịch giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. 

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu, tỷ lệ người uống trà có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp 31% so với người bình thường. Bởi các chất chống oxy hóa có trong trà có khả năng làm sạch các mạch máu, giảm lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn các hạt LDL không bị oxy hóa. Nhờ vậy, làm giảm tối thiểu các nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. 

Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, uống chiết xuất từ trà xanh giúp đốt hơn 4% calo trong cơ thể một người đàn ông khỏe mạnh. Quá trình oxy hóa chất béo cũng tăng lên đến 17%.

Mua trà Thái Nguyên ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Trên thị trường hiện nay, có vô số cơ sở sản xuất và kinh doanh trà. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng và mang đến đúng hương vị trà Thái Nguyên nhất. Với hơn 96 nam gắn bó với cây chè, HTX Tâm Trà Thái tự hào là đơn vị chế biến chè truyền thống tại “Đất Trà” Tân Cương – Thái Nguyên lừng danh, sở hữu cơ sở vật chất đạt mọi tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay mang đến cho khách hàng những sản phẩm đa dạng và chất lượng nhất. 

Tại đây, trà được sản xuất và chế biến theo quy trình khép kín. Từ gieo trồng, chăm sóc, đến thu hoạch và chế biến. Tâm Trà Thái luôn cam kết mang đến sản phẩm trà sạch  không sử dụng chất bảo quản, không mùi vị hóa chất, không nguyên liệu tạo ngọt. 

Trà Thái Nguyên đảm bảo an toàn chất lượng 
Trà Thái Nguyên đảm bảo an toàn chất lượng

 

Tổng kết 

Thông qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn có thêm những kiến thức nguồn gốc của chè Thái Nguyên. Cũng như tìm được cho mình loại chè và nơi mua uy tín. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin bổ ích về công dụng của chè bạn có thể tham khảo tại đây nhé.