Nhất đinh trà
1,300,000VND
Nhất đinh Trà là một trong những sản phẩm chủ đạo của HTX Tâm Trà Thái, được thu hái trên vườn trà trung du có tuổi đời lâu năm, chăm sóc hữu cơ đặc biệt, tưới bằng nguồn nước tự nhiên Hồ Núi Cốc. Được các nghệ nhân chọn hái những búp chè cuộn chặt nhọn như cái đinh gọi là chè đinh. Được người nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm cẩn thận sao, vò, lấy hương sao cho cánh chè khi khô có màu xanh đen, xoắn chặt mà không bị gãy vụn, có hương thơm cốm, màu nước vàng sáng, vị đậm hậu ngọt, đựng trong các hộp bằng gỗ quý, được các nghệ nhân chạm khắc tinh sảo mang ý nghĩa phong thủy: Mã đáo thành công, thuận buồm xuôi gió, mang tài lộc may mắn cho người sở hữu… Nhất đinh trà ra đời với mong muốn cùng các quý trà hữu xây dựng một cộng đồng lớn mạnh. Không chỉ nhằm đóng góp tích cực vào việc bảo lưu các giá trị văn hóa Việt mà còn góp phần truyền bá những tinh túy của người Việt ta đến với bạn bè các nước trên thế giới.
Nhất Đinh Trà - Cực phẩm trong các dòng trà Tân Cương
Sở dĩ Nhất Đinh Trà có giá thành cao đến như vậy vì để thu hái đủ nguyên liệu chế biến ra 1kg “Nhất Đinh Trà” (hay còn gọi là Trà Đinh) chúng tôi cần đến 20 thợ giỏi hái búp chè suốt một ngày..
Gần 1.100m2 mới chế biến được 1kg chè
Chè Đinh là loại chè đặc sản, quý hiếm, có khả năng phòng bệnh ung thư, chống lão hóa...
"Chè Đinh được thu hái trên vườn chè trồng bằng hạt, có tuổi đời từ 5 năm trở lên, được chăm sóc theo cách đặc biệt không sử dụng chế phẩm hoá học. Nghệ nhân thu hái những búp chè còn ngậm chặt, nhọn hoắt như những chiếc Đinh. Nghệ nhân vùng chè có kinh nghiệm lâu năm mới làm ra được những cánh trà nhỏ xíu, xoắn tít.
Điều đáng nói là hương vị thơm ngon độc đáo của chè Đinh quyến rũ đặc biệt đối với người uống trà. Đây là sản phẩm của ông Trần Văn Thái - “nghệ nhân làm trà” đất chè Tân Cương Thái Nguyên - người đã sáng tạo ra dòng chè Đinh - Nhất Đinh Trà này: "Từ búp nõn phải sao bằng cái tâm, cái tài và giác quan nhạy bén của người nhiều năm gắn bó với cây chè…"
Được hái từ những cây chè của gia đình là chè trung du truyền thống, không dùng bất cứ một loại hóa chất nào trong bón phân và trừ diệt sâu, chính vì thế, sản phẩm chè an toàn của gia đình sau khi pha, nước trà luôn xanh trong, dù để lâu cũng không đổi màu.
Nhất Đinh Trà có màu xanh đen nhỏ như chiếc kim, có vân xoắn chặt nằm gọn lỏn, khác hẳn với những búp chè khô vẫn thường thấy. 1kg Nhất Đinh Trà cho ra 60 lít nước trà ngon, gấp 3 lần so với trà nõn tôm đặc sản.
Điều đáng nói để thu hái đủ chè búp tươi làm nguyên liệu chế biến 1kg “Nhất Đinh Trà” này phải cần đến 20 thợ giỏi hái suốt một ngày trên diện tích 3 sào (gần 1.100m2). Lại chỉ được hái 1 búp nõn còn đang ngậm chặt nhọn như chiếc đinh (chính vì thế mà gọi đó là trà đinh) vào lúc trời không nắng gắt, hoặc mưa. Hái xong phải cho vào sọt cứng bằng tre đan, mang về nhà, phải trải ra nong nhẹ nhàng, tránh dập gãy và không được để lâu, chỉ để khoảng 1 đến 2 tiếng là phải cho vào sao suốt ngay.
Sao chè là khâu quan trọng nhất, kỳ công nhất vì những nõn chè non quá nhỏ và mỏng, nên đòi hỏi người sao chè phải có kinh nghiệm và kỹ thuật đặc biệt. Gỗ củi để sao chè xưa kia chỉ dùng gỗ nghiến, ngày nay chỉ có thể thay thế bằng gỗ bạch đàn.
Theo người làm chè, chỉ cần đưa vào lò sấy một cành củi xoan là mẻ chè ấy sẽ bị đắng và mất ngay mùi thơm cốm. Búp chè tươi cho vào tôn quay sao lần 1 diệt men, lần sao này, chè dẻo như bún, dỡ chè ra máy vò để tạo vân xoắn và làm dập chè vừa đủ.
Sau đó, lại cho vào tôn quay sao tiếp, lần này để sao khô. Ở lần sao này, những búp trà đinh nhỏ xoắn chặt, khô giòn mà không cháy đã thoang thoảng hương rồi. Lần sao thứ 3 là đánh mốc, tạo hương, lần này búp chè phải thơm nức mùi hương cốm.
Sản phẩm chè sau khi trải qua công đoạn chế biến cực kỳ công phu sẽ được đóng gói bằng túi thiếc và hút chân không.
Giá trị của sản phẩm chứa đựng những gì tinh túy nhất của vùng chè đệ nhất và chứa đựng tất cả tài năng, tâm huyết, phẩm hạnh và đam mê của nghệ nhân xứ trà. Đến nay, đã có nhiều người trong vùng học hỏi và làm ra sản phẩm chè Đinh nhưng về sự thượng hạng thì vẫn chưa ai qua được Nhất Đinh Trà của ông Trần Văn Thái - nghệ nhân HTX Tâm Trà Thái.
Hiện sản phẩm Nhất Đinh Trà do HTX Tâm Trà Thái sản xuất được phân phối tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.
Hương trà: Hương thơm cốm dịu nhẹ lan tỏa.
Nước trà: Nước trà sánh và sáng vàng như mật.
Vị trà: Vị trà chát, đắng phải khoảng nơi đầu lưỡi nhưng đến liền sau đó là vị ngọt đậm đà thấm sâu nơi cổ họng. Tan cuộc trà rồi mà du khách vẫn cảm nhận được vị ngọt đượm li ti tan dần trong miệng.
Công dụng trà xanh Thái Nguyên:
1. Chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư: Thành phần chống oxy hóa (polyphenol) trong trà hiệu lực hơn gấp 18 lần so với vitamin C và vitamin E, có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.
2. Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Theo các nhà khoa học Anh trà không chỉ bổ sung nước mà còn ngăn ngừa bệnh tim. Uống trà mỗi ngày có thể làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Giảm stress hiệu quả: Các axit amin trong trà có thể thúc đẩy bài tiết dopamine, và dopamine là chất chi phối cảm xúc, niềm vui có thể làm cho tâm trạng phấn chấn sau khi uống.
4. Hỗ trợ giảm cân: Trong trà có chứa Cafein và chất Tanin có tác dụng rất tốt với việc đào thải chất mỡ và các độc tố vì vậy uống chè thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả mà vẫn khỏe đẹp.
5. Giảm đáng kể triệu chứng tiểu đường: Nghiên cứu tại Đại học Y Dược Toyama Nhật Bản phát hiện: 1.300 bệnh nhân tiểu đường uống trà pha với nước đun sôi để nguội, qua thời gian 6 tháng cho thấy 82% số bệnh nhân tiểu đường đã giảm được đáng kể các triệu chứng, khoảng 9% bệnh nhân tiểu đường phục hồi trở lại bình thường lượng đường trong máu.
Hướng dẫn pha trà:
1. Chọn nước pha trà: Nước pha trà sử dụng nước suối nguồn hoặc nước giếng khơi là ngon nhất. Hoặc có thể dùng nước lọc máy để pha. Không nên sử dụng nước máy hoặc nước khoáng vì sẽ làm thay đổi màu sắc, mùi vị của nước trà
2. Ấm pha trà: Hiện nay trên thị trường rất đã dạng các loại ấm pha trà. Đối với đặc sản chè Thái Nguyên điển hình là chè búp non Tân Cương, bạn nên chọn dùng các loại ấm tử sa, ấm gốm. Trong trường hợp không có hai loại ấm này thì bên nên chọn ấm sứ, tuyệt đối không nên dùng ấm sắt để pha trà.
3. Tráng trà: Tráng bằng nước đun sôi cho nóng ấm, sau đó thả một lượng trà vừa đủ vào ấm (đối ẩm cho khoảng 10g trà, tam ẩm cho khoảng 15g trà…). Sau 3 giây đổ nước tráng trà đi. Dùng nước này để làm nóng các chén trà. Việc làm này giúp bạn loại bỏ một số các bụi phấn trà (có vị ngái) đồng thời làm nóng trà và nở cánh trà.
4. Chế nước sôi vào ấm:Đầu tiên chế một lượng nước sôi khoảng 80 – 90 độ C vừa đủ vào ấm. Hãm 3 phút, sau đó đổ hết nước trà ra chén tống hoặc chia đều ra các chén quân. Lưu ý: Bạn không nên để lại nước nhiều trong ấm vì ngâm trà búp non trong nước sôi lâu sẽ làm mất hương vị và màu nước. Tới nước sau, bạn nên đợi đến khi nào gần thưởng hết chén đầu thì hãy chế thêm nước sôi, đợi thêm khoảng 1 phút là rót ra ngay.
5. Ngay sau khi chia nước trà ra các chén, bạn đưa chén trà lại gần mũi để thưởng thức thêm một lần nữa hương cốm tự nhiên của trà sau đó từ từ thưởng trà bên những câu chuyện hàn huyên, tri kỷ.
6. Trà Tân Cương không giống như trà lá già nên bạn chỉ nên sử dụng 3 lượt chế nước. Đến nước thứ 4 vị sẽ nhạt hơn.
Hướng dẫn bảo quản
1. Buộc chặt gói trà sau khi sử dụng.
2. Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh nơi ẩm mốc.
3. Có thể bảo quản trong hộp thiếc kín hoặc hộp thủy tinh đục.
4. Trà khô bảo quản được lâu dài trong ngăn mát tủ lạnh. Có thể giữ được mùi thơm và chất lượng trà rất lâu.
5. Hạn dùng 01 năm kể từ ngày sản xuất.