Nhật Bản – đất nước nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc từ xưa đến nay. Được thể hiện qua giải trí, làm việc và đặc biệt là ẩm thực. Mà khi nhắc đến ẩm thực, không thể không nói đến văn hóa trà đạo Nhật Bản. Khi mà uống trà đã được nâng lên một tầm cao mới. Nay Tâm Trà Thái sẽ cùng bạn tìm hiểu xem trà đạo Nhật Bản là gì?

Tìm hiểu về văn hóa trà đạo Nhật Bản

Trà đạo là gì?

Trà đạo dịch phiên âm theo tiếng Nhật là sado hoặc chado. Nhiều người thường hiểu lầm từ “đạo” ở đây giống như một tôn giáo. Thực chất thì không phải vậy, trà đạo là văn hóa nghệ thuật mà những người yêu thích trà cùng thưởng thức và đàm đạo chuyện trò với nhau. Chứ không phải họ thờ phụng trà như nhiều người vẫn tưởng.

Trà đạo - văn hóa tinh thần người Nhật
Trà đạo – văn hóa tinh thần người Nhật

 

Có thể gọi đây là một “tôn giáo” trong phong cách sống. Là thứ mà họ tin tưởng cũng tương tự cái đạo khác ở Nhật như kiếm đạo, võ sĩ đạo. Cách thức uống trà được người Nhật đưa lên thành một quy trình có nề nếp. Bao gồm chọn trà, dụng cụ pha trà, cách pha trà tới cách cảm nhận hương vị bằng giác quan.

Lịch sử của trà đạo Nhật Bản

Xuất phát vào cuối thế kỷ 12, vị thiên sư Myouan Eisai qua Trung Hoa học tập. Sau khi học xong, ông quay về Nhật cùng với vài hạt trà để trồng ở sân sau chùa. 

Sư Eisai - người sáng lập trà đạo Nhật Bản
Sư Eisai – người sáng lập trà đạo Nhật Bản

 

Qua một thời gian, sư Eisai cảm nhận và có hứng thú với việc thưởng thức trà. Ông đã sáng tác nên cuốn Kissa Yojoki (Khiết Trà Dưỡng Sinh Khí). Tác dụng tuyệt vời của việc thưởng thức trà qua tác phẩm bắt đầu thu hút nhiều người. Kết hợp thiền Phật giáo cùng việc uống trà hòa lại làm một, trải qua một tiến trình dài thì trà đạo được hình thành. 

Vì thế mà trà đạo đã trở thành một giải pháp để con người Nhật Bản phát triển tinh thần, tâm hồn. Lắng đọng tâm hồn để đạt tới cảnh giới của sự thanh tịnh trong trí não, chính là sự giác ngộ về hạnh phúc.

Tại sao trà đạo Nhật Bản lại nổi tiếng như vậy?

Qua lịch sử hình thành thì bạn có thể thấy rằng bản chất của trà đạo là phương pháp để chúng ta nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần của mình. Chúng tương đồng với thiền định, yoga mà người Việt Nam ta hay tập luyện. Thêm nữa thì trà đạo Nhật Bản còn nổi tiếng vì những điều sau đây:

Truyền tải thông điệp qua không gian thưởng thức trà

Không gian để bạn thực hành trà đạo Nhật Bản có 2 điều chính. Một là trà thất, hai là trà viên.

Trà thất 

Là không gian để bạn ngồi pha và uống trà. Đây thường là căn phòng với diện tích chỉ vỏn vẹn 3x3m. Bên trong họ sẽ trải 8 tấm chiếu tatami truyền thống kích thước 0.75×1.5m. Tạo nên vẻ tinh tế và tối giản cho căn phòng.

Trà viên
Trà viên

 

Nội thất gồm tranh phong cảnh, thủy mặc để trang trí tạo sự hùng vĩ nhưng vẫn giữ lại một chút nhẹ nhàng. Còn hoa sẽ được cắm trong lọ hoặc bình để mọi người cảm nhận gần gũi với thiên nhiên hơn.

Trà viên

Khu vườn để phục vụ cho việc ngắm cảnh khi tham gia thưởng thức trà. Không gian này ít thông dụng hơn trà thất vì chúng đòi hỏi nhiều chi phí và sự tỉ mỉ hơn. Để tạo ra một trà viên đúng nghĩa, bạn phải bố trí cây cối, hoa lá làm sao giống với tự nhiên nhất. Nếu trà viên mang cảm giác được sắp xếp bởi bàn tay con người thì không phải là trà viên đúng nghĩa. 

Thiết kế của trà thất
Thiết kế của trà thất

Rèn luyện sự thanh tịnh trong tâm hồn

Do áp dụng cách thức thiền định của Phật giáo nên trà đạo đề cao sự thanh tịnh, an nhiên trong tâm hồn. Chỉ khi lòng bạn “yên tĩnh”, không bị xáo trộn bởi nhiều luồng suy nghĩ thì bạn mới cảm nhận rõ vẻ đẹp, niềm vui đơn giản của hương vị, cảnh sắc và mùi vị của tất cả mọi thứ.

Chỉnh chu trong từng động tác pha trà

Để làm ra được một tách trà ngon đòi hỏi một quá trình chế biến khắt khe từ nguyên liệu, nước pha, ấm đun, ly uống và cả các loại khăn lau cho từng mục đích khác nhau. Những chi tiết tỉ mỉ đó là lý do tại sao người Nhật được gọi là những con người kỷ luật nhất thế giới. Nhờ thế mà văn hóa trà đạo nổi tiếng là một môn rèn luyện sự kiên nhẫn và chỉnh chu.

Một bộ dụng cụ pha trà tiêu chuẩn
Một bộ dụng cụ pha trà tiêu chuẩn

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về trà đạo Nhật Bản của Tâm Trà Thái. Mong rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức nếu bạn hứng thú với bộ môn thú vị này. Để lựa chọn các loại trà tốt nhất trước khi bắt đầu trà đạo thì bạn hãy tham khảo Tâm Trà Thái tại đây. Chúc bạn thành công.