Không chỉ là đồ uống đơn thuần mà trà là một bộ môn nghệ thuật tinh thần hấp dẫn của Á Đông. Trong đó có nước Việt Nam chúng ta, vì thế mà trà có nhiều quy tắc riêng để cho việc thưởng thức chúng chuẩn nhất. Cách pha trà ngon thế nào là bước đầu quan trọng của bộ môn này. Nay Tâm Trà Thái sẽ hướng dẫn bạn các thao tác pha trà đúng cách hiện nay.

Thao tác pha trà quan trọng như thế nào?

Các thông điệp được thể hiện trên bàn trà

Thưởng thức trà là một nghệ thuật, người pha trà là một nghệ sĩ. Nghệ thuật này được đánh giá cao khi thao tác thực hiện cẩn trọng, tỉ mỉ nhưng phải dứt khoát. Điều đó mới làm thu hút sự chú ý, tập trung của mọi người ngồi trên bàn trà đấy. 

Trên hết thì pha trà như thế nào còn thể hiện giá trị của bạn ở đâu, giá trị của đối phương trong mắt bạn là gì. Nếu một người pha trà cho bạn mà thao tác, hành động của họ hời hợt, vụng về thì chứng tỏ họ không tôn trọng bạn. Cũng như họ không tôn trọng chính bản thân mình. 

Mỗi thao tác pha đều phản ánh thái độ của chúng ta
Mỗi thao tác pha đều phản ánh thái độ của chúng ta

Pha trà dù không phát ra tiếng nói nhưng đó là một hình thức giao tiếp xây dựng quan hệ. Bạn pha trà đúng cách, nhẹ nhàng, cẩn thận thì tạo được thiện cảm. Giúp mối quan hệ 2 bên trở nên gắn kết hơn. Vì thế mà mọi thao tác trên bàn trà đều thể hiện ra một thông điệp cho người đối diện. Cho nên bạn hãy thao tác đúng cách như để truyền tải một thông điệp hữu nghị. 

Trà giữ được vị ngon thuần túy

Bất cứ thức uống nào trên thế giới cũng đều có một công thức riêng cho mình. Đó là những tinh túy mà người xưa sáng tạo, thay đổi và đúc kết ra đến nay. Trong trường hợp bạn pha trà sai phương pháp thì hương vị, tính chất bên trong trà thay đổi đi. Khi uống sẽ không đúng hương vị chuẩn, nhiều khi còn không ngon bằng.

Giữ được hương vị là cách pha trà ngon
Giữ được hương vị là cách pha trà ngon

Pha trà đúng cách sẽ làm giữ nguyên hương vị của chúng. Khi thưởng thức mọi người sẽ cảm nhận trọn vẹn hơn. Với những người có kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm thì họ rất dễ nhận biết nếu mùi vị bị biến đổi đi. Pha đúng cách để bạn cảm được đúng hương vị, lâu dần hình thành nên khẩu vị tinh tế, chuẩn gu. 

Pha trà như thế nào để có được chén trà ngon và đậm vị?

Trước khi bắt đầu pha thì bạn chuẩn bị dụng cụ pha trà gồm ấm, chén, nước dùng và trà. 

Ấm và chén trà bằng sành và sứ khiến cho nước trà bên trong luôn giữ được nhiệt độ. Hình dạng thường thấy là trái lê, trái cau, trái quýt. Tại vùng nông thôn thì các cụ thường chuộng ấm trái quýt và chén trà hình hạt mít.

Chén hạt mít hay còn gọi là chén mắt trâu rất quan trọng trong cách pha trà ngon
Chén hạt mít hay còn gọi là chén mắt trâu rất quan trọng trong cách pha trà ngon

 

Nước pha trà tốt nhất theo dân gian là nước mưa hứng giữa trời. Hoặc nước lấy từ giếng đá tổ ong, mới là nước tinh khiết nhất. Tuy vậy xã hội hiện nay môi trường nước bị ô nhiễm quá nhiều. Bạn có thể lấy nước từ máy lọc nhiều lớp. Hay nước máy cũng được nhưng phải để ngoài trời cho chúng bay hết mùi hóa chất

Sau khi đã chuẩn bị hết rồi thì bạn làm theo các bước sau: 

  • Dùng nước sôi tráng kĩ bên trong lẫn ngoài ấm trà.
  • Đổ nước nóng đầy ¼ ấm sau đó rót làm ấm các chén trà.
  • Cho trà vào ấm và đổ nước ngang mặt trà, sau đó đổ hết nước ra ngoài.
  • Rót nước sôi vào lại trong ấm.
  • Đậy nắp ấm trà và tráng nước sôi lên nắp.
  • Đợi khoảng 1 phút sau khi trà chín thì rót ra từng chén

Những cách làm này sẽ “đánh thức” các lá trà và khiến ấm trà giữ nhiệt được lâu. Khi rót thì miệng ấm và chén trà sẽ gần nhau lúc đầu. Càng rót thì bạn càng đưa ấm lên cao dần. Rót sao cho từng chén đều nhau là nghệ thuật. Trong lúc rót thì bạn phải biểu lộ sự thoải mái, vui vẻ.

Lựa chọn trà ngon tại Tâm Trà Thái

Để hoàn thiện quy trình pha trà thì bạn cần chọn những lá trà thật ngon. Hiện tại Tâm Trà Thái có rất nhiều dòng trà hấp dẫn được chọn lọc kỹ càng dành cho bạn. Từ trà tôm cho đến trà Tân Cương từ Thái Nguyên trứ danh nổi tiếng. Với nhiều mức giá tùy theo số lượng để bạn lựa chọn.

Trà của Tâm Trà Thái được chọn lọc kĩ lưỡng
Trà của Tâm Trà Thái được chọn lọc kĩ lưỡng

 

Tổng kết

Đó là những cách pha trà ngon nhất, cơ bản nhất Tâm Trà Thái dành cho bạn. Ngoài ra thì ở mỗi cách nền văn hóa khác nhau thì thao tác pha cũng sẽ khác biệt đôi chút. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì hãy ghé qua trang tin tức của Tâm Trà Thái. Chúc bạn ngày mới tốt lành, an nhiên.