Trà là thức uống truyền thống của người Việt ta từ xưa nay. Để có một ly trà ngon thì lá trà cần giữ được mùi vị và chất lượng. Từ lâu trồng trà chỉ tập trung ở vùng đồi núi nên để các nơi khác thưởng thức, họ đã sấy khô lá trà để vận chuyển đi. Cho nên để sử dụng được lâu dài thì bạn cần cách bảo quản trà khô tốt nhất. Ngay bây giờ Tâm Trà Thái sẽ bật mí bạn 3 phương pháp bảo quản trà đúng cách.

Bảo quản trà như thế nào thì mới đúng cách?

Bảo quản trong hộp kín khô ráo

Đây là cách cơ bản nhất để bảo quản trà. Khi trà khô được để ngoài không khí quá lâu, hơi nước và các phân tử nấm sẽ tích tụ lại. Từ đó làm cho trà bị mốc, gây tác dụng xấu cho cơ thể khi uống vào. Ngoài ra thì chúng sẽ làm cho đẩy nhanh quá trình oxy hóa trà, khiến cho hương vị bị biến đổi. Khi bạn pha uống sẽ không còn  ngon như lúc ban đầu.

Đựng hộp kín là cách bảo quản trà phổ biến nhất
Đựng hộp kín là cách bảo quản trà phổ biến nhất

Để khắc phục tình trạng này thì chỉ cần một hộp kín là đủ. Hộp đựng có thể làm từ nhiều chất liệu như nhựa, sứ, thủy tinh hoặc kim loại thiếc. Nếu là kim loại thì bạn cần kiểm tra xem hộp có bị gỉ sét trước đó hay không. Lá trà bị dính phần gỉ sét khi uống sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. 

Đồng thời bạn cũng cần lau khô hộp trước khi bỏ trà vô bảo quản. Hộp kín màu tối là tốt nhất vì chúng sẽ tránh được ánh nắng mặt trời.

Đậy kín nắp hộp sau khi sử dụng

Bảo quản bên trong hộp thôi là chưa đủ. Đôi khi những lúc bất cẩn sẽ làm bạn quên đậy nắp lại sau khi lấy trà ra để pha. Điều này sẽ tạo điều kiện để hơi ẩm và vi khuẩn xâm nhập vào trong. Sau đó thì bạn đóng nắp lại cũng quá muộn, môi trường kín còn giúp vi khuẩn và mốc phát triển nhanh hơn môi trường bình thường.

Để trà tiếp xúc trực tiếp sẽ làm biến đổi hương vị tính chất trà
Để trà tiếp xúc trực tiếp sẽ làm biến đổi hương vị tính chất trà

 

Pha trà là loại văn hóa thưởng thức đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu. Vì vậy bạn cần đóng nắp hộp trà lại ngay lập tức khi đã lấy trà ra. Đề phòng trường hợp quên làm chúng bị hư hỏng.

Không nên dùng các công cụ cầm ướt để lấy trà

Trong pha trà thì có 2 công cụ lấy trà chính là gắp (kẹp) trà và thìa (muỗng) lấy trà. Bên cạnh đó thì còn nhiều loại khác tùy ứng biến của người pha. Nhưng điều tiên quyết đó là bạn luôn phải giữ cho dụng cụ lấy trà của mình được khô ráo. 

Muỗng múc trà cần được khô ráo
Muỗng múc trà cần được khô ráo

Sử dụng đồ lấy trà bị ướt sẽ làm ướt luôn phần trà mà bạn không lấy chứ không chỉ phần trà bạn lấy. Khiến cho lượng trà còn lại trong hộp bạn bị hư hỏng qua thời gian. 

Tại sao nên bảo quản trà đúng cách?

Trà giữ được độ thơm ngon dù để lâu

Trà tùy theo cách chế biến sản xuất sẽ ra nhiều loại khác nhau từ loại oxy hóa ít đến oxy hóa nhiều. Có 6 mức độ oxy hóa khác nhau từ ít đến nhiều gồm: trà xanh, vàng, trắng, đen, ô long và phổ nhĩ. Trà vàng oxy hóa ít nhưng khi bảo quản thì quá trình oxy hóa vẫn tiếp diễn từ từ. Làm thay đổi hương vị và tính chất trà. 

Bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn giữ trọn mùi vị của loại trà mình yêu thích. Nếu bạn là người hay dùng trà vàng thì bạn sẽ không muốn nó oxy hóa sang trà đen và ô long. 

Trà được bảo quản tốt cũng là tôn trọng bản thân

Trà không chỉ là một thức uống mà còn là phong cách sống. Để uống trà đúng cách cần trải qua nhiều bước bài bản và bảo quản trà cũng nằm trong số đó. Bảo quản không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Bảo vệ sức khỏe chính là cách để bạn tôn trọng bản thân. 

Bảo quản thực phẩm tốt là tôn trọng bản thân mình
Bảo quản thực phẩm tốt là tôn trọng bản thân mình

 

Tổng kết

Trên đây là những cách bảo quản trà khô hữu ích mà Tâm Trà Thái tặng bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn giữ và sử dụng hộp trà của mình được lâu dài mà hương vị vẫn nguyên vẹn. Để thưởng thức ngon hơn thì bạn nên tham khảo qua sản phẩm trà từ Tân Cương của Tâm Trà Thái. Liên hệ để được Tâm Trà Thái tư vấn ngay lập tức.