Vùng đất Thái Nguyên màu mỡ là nơi nổi tiếng về các loại trà đặc sản. Và cái tên trà Tân Cương Thái Nguyên không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Đây là dòng trà không chỉ được đánh giá cao về hương vị mà nó còn trở thành nét văn hóa với người Việt Nam. Vậy, trà Tân Cương Thái Nguyên có đặc điểm gì đặc biệt mà lại chiếm được sự ưu ái trong lòng người tiêu dùng đến thế?

Đôi nét thông tin về Trà Tân Cương Thái Nguyên

Trà Tân Cương là loại trà gì?

Cái tên trà Tân Cương Thái Nguyên vốn dĩ ra đời từ vùng đất Tân Cương của tỉnh Thái Nguyên. Những lá trà tươi ngon được trồng chủ yếu bao gồm xã Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu. Ba xã này giáp hoặc nằm gần Hồ Núi Cốc của dãy núi tam Đảo hùng vĩ.

Đặc điểm nổi bật của trà Tân Cương đó là cánh trà có màu xanh trong, vàng nhạt khi pha. Dù bạn có pha đến lần thứ ba hay bốn nước thì nước trà vẫn sánh óng ánh, đậm mùi thơm dễ chịu mà không hề phai đi mùi vị.

Trà Tân Cương Thái Nguyên mang nét đặc trưng của vùng đất nơi này.
Trà Tân Cương Thái Nguyên mang nét đặc trưng của vùng đất nơi này.

 

Đi đôi với hương vị đặc biệt, trà Tân Cương Thái Nguyên còn ghi điểm trong lòng người tiêu dùng về công dụng tuyệt vời của nó. Mùi vị thơm của trà không chỉ giúp cơ thể tỉnh táo và khoan khoái, nó còn giúp thanh lọc cơ thể, giải độc và giảm nhiệt, hạn chế các bệnh về tim mạch và máu mỡ.

Hương vị độc đáo và thanh tịnh của trà

Trà Tân Cương Thái Nguyên mang một hương vị đặc trưng riêng biệt. Hương thơm tự nhiên mang vị thanh mát của một lá trà tươi, qua quy trình sấy khô tỉ mỉ. Hương vị uống vào cổ họng đọng lại một chút đắng nhè nhẹ. Để lại mùi thơm lan tỏa trong khoang miệng, giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu cho người thưởng trà.

Phương pháp nuôi trồng và chế biến đặc biệt của loại trà này

Đặc điểm nuôi trồng

Một trong những lý do trà Tân Cương có một hương vị thanh mát và nhẹ nhàng đó là nơi đây cách xa khu vực trung tâm thành phố. Nên không khí hoàn toàn trong lành và tách biệt với khói bụi, ô nhiễm bên ngoài. Kết hợp với nguồn nước trong lành, từ đó tạo nên vị ngon thanh mát của đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên.

Phong cảnh Thái Nguyên thoáng mát và dòng nước trong lành tạo nên vị thanh mát của trà.
Phong cảnh Thái Nguyên thoáng mát và dòng nước trong lành tạo nên vị thanh mát của trà.

 

Quy trình chế biến

  • Điều làm nên hương vị độc đáo của trà là được chế biến bằng những phương pháp truyền thống. Những nghệ nhân trồng trà nơi đây thu hoạch trà rất sớm, từ khi những lá trà còn xanh non. Quá trình hái hoàn toàn bằng tay chứ không dùng máy để hạn chế tổn thương cho cây trà.
  • Trước khi mang đi chế biến, trà Tân Cương phải trải qua công đoạn làm héo tự nhiên. Lá trà sẽ được rải trên các nong tre và phơi ở nơi thoáng mát và tự héo. Nhờ vậy lá trà sẽ dai hơn và giữ nguyên hình dạng lá trà sau khi chế biến.
  • Công đoạn diệt men là công đoạn không thể bỏ qua. Nó giúp lá trà khô giữ được hương vị của một lá trà xanh tươi. Lá trà sẽ được diệt men bằng cách xào bằng chảo hay máy ở nhiệt độ lớn. Điều này đòi hỏi sự khéo tay và kinh nghiệm của người làm trà.
  • Công đoạn quan trọng sau khi diệt men sẽ là công đoạn vò trà. Đây chính là công đoạn để nâng hương vị cho lá trà Tân Cương. Việc vò giúp phá vỡ các biểu bì khiến hương vị tiết ra ngoài và hòa quyện vào nhau tạo nên hương thơm đặc trưng vốn có.
  • Cuối cùng để thành phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên đó chính là xao khô. Giúp lá trà khô và tạo mùi thơm giòn đặc trưng.

Làm sao để pha loại trà này đúng cách nhất?

Để thưởng thức bình trà Tân Cương ngon, chúng ta cần chuẩn bị một số quy chuẩn nhất định.

Việc đầu tiên chúng ta cần đó là chuẩn bị nước. Để hương vị trà có thể thanh mát nhất, chúng ta nên sử dụng nước suối để pha. Tuy nhiên phần lớn mọi người sống ở thành phố đa số đều sử dụng nước máy để pha trà cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hương vị. Khi đun nước nên dùng bằng ấm inox thay vì ấm nhựa. Không nên để nước sôi quá già trà sẽ không được ngon.

Điều chỉnh độ đậm nhạt của trà bằng nhiệt độ, lượng trà và thời gian hãm.
Điều chỉnh độ đậm nhạt của trà bằng nhiệt độ, lượng trà và thời gian hãm.

 

Cách pha trà cũng được áp dụng cách pha truyền thống của người Việt Nam ta:

  • Làm nóng ấm bằng cách cho một ít nước sôi vào khoảng một phần ba của ấm. Tiếp đến rót một ít nước ra từng chén để vừa làm sạch và ấm nóng chén trà.
  • Bắt đầu lấy 5g trà Tân Cương Thái Nguyên vào ấm, đổ một lượng nước sôi vào để vừa ngập lá trà. Sau đó tiến hành đổ nước tráng này đi.
  • Bước cuối cùng cho đầy nước vào ấm tầm 2-3 phút để hương vị trà có thể hòa quyện cùng nước rồi có thể thưởng thức.

Hãy chú ý về nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian để gia giảm độ đậm nhạt của trà.

Mua trà Tân Cương tại Tâm Trà Thái để đảm bảo chất lượng

Để có thể thưởng thức được hương vị trà Tân Cương chuẩn vị, bạn cũng nên chú ý trong việc chọn lựa địa điểm mua uy tín. Tại Tâm Trà Thái, với hơn 96 năm gắn bó với cây trà, chúng tôi tự hào vì sở hữu cơ sở vật chất đạt mọi tiêu chuẩn khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó đảm bảo cung cấp cho quý khách hàng những lá trà Tân Cương tinh túy nhất.

Tâm Trà Thái là nơi lựa chọn các sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên uy tín.
Tâm Trà Thái là nơi lựa chọn các sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên uy tín.

 

Sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên nói riêng và các loại trà xanh nói chung là một thức uống truyền thống mang nét văn hóa đẹp đẽ của người dân Việt Nam. Vì vậy với sứ mệnh giữ gìn và nâng cao giá trị truyền thống trà Tân Cương, HTX Tâm Trà Thái luôn không ngừng cố gắng để đặt sự hài lòng của khách hàng làm niềm vinh dự. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, vui lòng liên hệ đến Tâm Trà Thái để được hỗ trợ tận tình.

Tổng kết

Trà Tân Cương Thái Nguyên được ví như một đặc sản của vùng đất cùng tên này. Hương vị đặc trưng của lá trà tươi được chế biến qua một quá trình công phu, mang đến cho người thưởng thức vị ngọt dịu, thanh mát. Nghệ thuật uống trà chưa bao giờ gần gũi và khiến bạn cảm thấy khoan khoái đến vậy khi bạn chú ý lựa chọn những nơi cung cấp những lá trà Tân Cương tinh túy nhất.